Tiếng Việt | English

15/01/2016 - 19:51

Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa bản đồ có chữ “Tam Sa”

Việt Nam đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa - Trung Quốc”.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngày 15-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa - Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa”.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… và xem các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này, đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp” - ông Lê Hải Bình tuyên bố.

Liên Hiệp Quốc cho lưu hành 2 công hàm phản đối Trung Quốc của Việt Nam


Máy bay dân dụng của Trung Quốc đáp xuống đường băng xây trái phép trên đảo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Tân Hoa xã

Cũng theo Bộ Ngoại giao, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đề nghị cho lưu hành 2 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc ngày 02-01-2016 và 07-01-2016 phản đối hoạt động bay của Trung Quốc ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Các công hàm khẳng định rõ hoạt động này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định cũng như an toàn, an ninh hàng không trong khu vực Biển Đông.

Ngày 14-1, Liên Hiệp Quốc đã cho lưu hành 2 công hàm này như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70.

Quỳnh Trung/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích