Tiếng Việt | English

09/05/2023 - 14:22

Vụ Alibaba: Xuất hiện người hứa khắc phục thay bị cáo Nguyễn Thái Luyện toàn bộ 2.500 tỉ

Ngày 9/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi vụ 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba' do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (phải) và Nguyễn Thái Lực tại tòa phúc thẩm - Ảnh: ÁI NHÂN

Trả lời chủ tọa phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho biết theo quan điểm cá nhân của mình, bị cáo cho rằng bản thân không có ý định lừa đảo khách hàng. Trước khi giao kết hợp đồng, bị cáo đều đã giải thích tình trạng các khu đất với từng khách hàng.

Có người "hứa khắc phục" thay bị cáo Luyện

Hội đồng xét xử cho rằng toàn bộ số tiền thu được từ các giao dịch của Công ty Alibaba đều được chuyển về cho bị cáo sử dụng. Dù với số tài sản hiện tại, bị cáo dư sức để khắc phục hậu quả nhưng không có nghĩa là bị cáo không có hành vi phạm tội.

Sau khi nghe hội đồng xét xử phân tích, bị cáo Luyện thừa nhận hành vi phạm tội và mong tòa ghi nhận thiện chí khắc phục thiệt hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

"Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội với mong muốn sớm kết thúc vụ án để các bị cáo khác sớm thi hành án, về với gia đình", bị cáo Luyện nói.

Hội đồng xét xử cho biết quá trình giải quyết vụ án, một người tên Lê Viết An có đơn đề nghị thay bị cáo Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) khắc phục toàn bộ 2.500 tỉ đồng thiệt hại.

Đổi lại, quyền sở hữu bất động sản của Luyện đang bị kê biên trong vụ án sẽ được chuyển cho ông An.

Về việc này, hội đồng xét xử cho biết đã mời ông An làm việc. Qua làm việc, hội đồng xét xử giải thích nếu ông An có thiện chí giúp đỡ và muốn khắc phục hậu quả thay bị cáo Luyện thì tòa sẽ ra thông báo để ông An đến cơ quan thi hành án nộp tiền, tòa sẽ xem đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử lưu ý rằng không có quyền công nhận hợp đồng mua bán giữa Luyện và ông An. Đây là quan hệ dân sự, nằm ngoài phạm vi xét xử của vụ án này.

Đồng thời, hội đồng xét xử cũng không thể hủy lệnh kê biên. Sau khi được giải thích, đến nay ông An vẫn chưa nộp khoản tiền nào.

Vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện vẫn chưa thể đến tòa

Đến nay, trừ bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện), chủ tọa phiên tòa đã xét hỏi xong đối với 15 bị cáo có kháng cáo trong vụ án.

Trong đó, trừ Nguyễn Thái Luyện, các bị cáo còn lại đều đề nghị hội đồng xét xử xem xét áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ "người phạm tội tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án".

Đối với bị cáo Mai (tại ngoại), tại phiên tòa ngày 8-5, hội đồng xét xử thông báo bị cáo xin vắng mặt vì bị động thai, đang điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên hôm nay, bị cáo Mai vẫn chưa đến tòa như cam kết nên hội đồng xét xử vẫn chưa xét hỏi đối với bị cáo. 

Về việc này, luật sư bảo vệ cho bị cáo Mai cho biết dù bị cáo đã xuất viện nhưng vì lý do sức khỏe, bị cáo sẽ có mặt trong phiên xử tiếp theo./.

Đan Thuần/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết