Tiếng Việt | English

29/07/2023 - 14:49

Xét tuyển đại học 2023: Thí sinh nên nhanh chóng hoàn thành đăng ký nguyện vọng

Chỉ còn 1 ngày nữa là kết thúc thời hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023 trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các thí sinh cần nhanh chóng hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình.

Với các thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở các trường thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống xét tuyển chung thì mới đảm bảo trúng tuyển. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù thí sinh đã được các trường xác nhận trúng tuyển có điều kiện thì thí sinh vẫn phải làm thao tác cuối cùng là đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, bao gồm cả nguyện vọng xét tuyển sớm và nguyện vọng xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, lên hệ thống xét tuyển của Bộ và nộp lệ phí đầy đủ với các nguyện vọng có đăng ký.

(Ảnh minh họa)

Thí sinh cần lưu ý xếp những nguyện vọng mình thích, mong muốn được trúng tuyển nhất dù là bằng phương thức nào lên trên. Việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng kể cả các nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm là quyền của thí sinh.

Phó Giáo sư Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: "Nếu các em thấy rằng nguyện vọng trúng tuyển sớm đấy là nguyện vọng mà các em yêu thích nhất, thì các em chọn là nguyện vọng 1 thì chắc chắn các em đỗ. Nếu trong trường hợp các em thấy rằng là những nguyện vọng trúng tuyển sớm đấy chưa phải là các em yêu thích nhất, hoặc mong muốn nhất thì các em hoàn toàn có thể đặt những cái lựa chọn khác lên nguyện vọng 1. Còn các nguyện vọng sớm có thể 2,3,4,5, 6…n các em để phía dưới. Nếu mà nguyện vọng 1 ở phía trên các em chưa đỗ thì khi các em rơi xuống nguyện vọng trúng tuyển sớm thì các em vẫn sẽ đỗ chắc chắn. Bởi vì khi nhà trường đã công bố việc các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển có điều kiện (xét tuyển sớm) là đã đảm bảo vị trí cho các em."

Phó Giáo sư Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo thí sinh cần nhanh chóng hoàn thiện quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, không nên chờ đến những giờ cuối cùng mới đăng ký để đề phòng nghẽn mạng: "Hệ thống kết thúc nhận đăng ký nguyện vọng xét tuyển của các em vào 17 giờ ngày 30/7. Chúng ta đừng chờ đến những giây phút cuối cùng, những cái này cũng là những kinh nghiệm chúng tôi gặp phải trong những năm vừa qua. Các em cẩn trọng quá, chờ đợi đến những ngày cuối cùng, đến những giờ cuối cùng mới truy cập vào hệ thống để đăng ký và lúc đó thì rất có thể có hiện tượng nghẽn mạng nếu như rất nhiều em có cùng ý nghĩ đó. Và sẽ có những khó khăn, có những thời điểm chậm muộn và nó vượt quá thời điểm 17 giờ thì hệ thống đóng lại".

Minh Hường/VOV1

Chia sẻ bài viết