Ảnh: Má Lúm.
Cháo cá lóc rau đắng
Dọc đường về Long An, Tiền Giang… có các quán nhỏ bán cháo cá lóc rau đắng cho khách đi đường. Cá lóc chọn để nấu thường là cá lóc đồng, thịt chắc và thơm. Tùy vào sở thích của người ăn, chủ quán sẽ tách riêng phần đầu và ruột cá. Phần thân cá sẽ được tách hết xương, khi ăn, chỉ việc cho cá vào tô rồi múc cháo. Cháo cá lóc ăn kèm đĩa rau đắng đất, thứ rau có vị đắng tê đầu lưỡi. Giá một nồi cháo cho 5-6 người ăn là 200.000 đồng.
Ảnh: Phương Phạm.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Nếu đi tuyến đường về Tiền Giang, Cần Thơ… du khách không nên bỏ qua tô hủ tíu Mỹ Tho trứ danh. Tô hủ tiếu đặc sản này có sợi được chần qua nước sôi, một lượng thịt, xương, tôm vừa đủ, chan nước lèo và rắc hành tươi, giá đỗ lên trên. Khi ăn, ngoài vị ngọt béo của nước hầm xương, mềm ngọt của tôm, thịt bạn sẽ cảm nhận được vị thanh dịu của nước lèo nơi đầu lưỡi.
Du khách có thể ăn ở bất cứ hàng quán nào ở Mỹ Tho hoặc ở ngay cổng chào thành phố với giá khoảng 30.000 đồng một bát.
Ảnh: Khánh Bằng.
Bún cá Châu Đốc
Món bún cá ngon đòi hỏi phần nước lèo phải trong, có vị ngọt từ xương cá, đậm đà vị ruốc. Bún tươi được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là vài lát cá vàng ươm, đôi ba lát thịt heo quay, nước lèo được chan ngập mặt cùng ít rau thơm. Rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống... là những loại rau ăn kèm. Bún cá được bán ở nhiều con đường ở An Giang, trong chợ Châu Đốc… với giá chỉ 12.000-15.000 đồng một tô.
Ảnh: Khánh Hòa.
Bánh tằm bì
Đây là món ăn đặc sản của người dân Bạc Liêu, tuy nhiên đi khắp các tỉnh miền Tây bạn cũng dễ dàng gặp món này ở ven đường, chợ… Bánh tằm được cho vào một chiếc đĩa, bì cho lên trên, tiếp đến là các loại rau, rưới đều nước cốt dừa lên. Khi ăn món này, thực khách trộn lẫn các thành phần lại với nhau, nếu chưa vừa miệng thì có thể chan thêm ít nước mắm ngọt. Một đĩa bánh tằm bì giá khoảng 10.000 đồng.
Ảnh: Má Lúm.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn dân dã miền Tây đã xuất hiện trên các trang báo du lịch quốc tế. Ở mỗi tỉnh có các quán bánh xèo nổi tiếng với đặc trưng riêng biệt. Bánh xèo Cao Lãnh làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, đốt trên lò củi, với nhân là giá, thịt lợn và tôm. Ở Cần Thơ có bánh xèo củ hũ dừa, hay về An Giang sẽ gặp bánh xèo bông điên điển. Rau rừng và nước chấm chua ngọt cũng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này. Giá một chiếc bánh xèo là 10.000 đồng.
Ảnh: Ngọc Quí.
Bánh cống
Tới Sóc Trăng, du khách dễ gặp những xe bán bánh cống vàng rộm ở dọc đường hay trong các khu chợ. Lý giải tên gọi bánh cống, khuôn làm bánh bằng nhôm hình tròn, trên có tay cầm để khi đổ bánh dễ dàng cho việc vớt, người Sóc Trăng gọi là cống. Bánh cống ngon nhất là ở chính nơi được cho là nguồn gốc của nó - ngã ba đường vào chợ Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (cách TP Sóc Trăng khoảng 8 km). Mỗi chiếc bánh cống có giá 8.000 đồng, ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt, tạo nên vị đậm đà giòn rụm cùng vị thanh mát của rau.
Ảnh: Má Lúm.
Chuối nếp nướng cốt dừa
Trái chuối nướng ngòn ngọt được bọc bên ngoài bằng lớp bột nếp, chan nước cốt dừa thơm lừng và rắc thêm một ít đậu phộng. Đi ngang qua thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, bạn hãy thử chuối nếp nướng ở quán trên đường Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy món này ở dọc đường đi Bến Tre, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ... với giá 5.000-7.000 đồng một phần.
tintucmientay.baoangiang.com.vn /Theo Má Lúm (Vnexpress)