Tiếng Việt | English

24/01/2025 - 11:26

Bánh, mứt rộn ràng đón xuân

Những ngày giáp tết, các chợ, siêu thị tràn ngập các loại bánh, mứt từ hàng nhập đến truyền thống. Năm nay, bánh, mứt truyền thống có phần chiếm ưu thế khi người tiêu dùng ưu tiên chọn mua những sản phẩm mang đậm hương vị quê nhà.

1. Hơn 50 năm gắn bó với nghề gói bánh ít, bà Huỳnh Thị Hiền (xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An) không chỉ giữ gìn món bánh truyền thống mà còn mang hương vị quê nhà lan tỏa nhiều nơi. Từ năm 10 tuổi, bà Hiền phụ mẹ làm bánh ít để bán.

“Gói bánh ít, làm nhân bánh là quan trọng nhất. Tôi chọn dừa thật mềm, không khô và tuyệt đối không được dùng dừa khi lắc nước để tránh bị xảm. Đường, đậu, dừa xào lên và nêm nếm hợp khẩu vị, kết hợp với bột nếp trộn lá dứa tạo hương vị riêng cho bánh của nhà tôi” - bà Hiền chia sẻ.

Chỉ có vợ chồng bà Huỳnh Thị Hiền (xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An) nhưng mỗi tháng cung cấp ra thị trường hơn 3.000 cái bánh ít

Bánh ít của bà được khách hàng ưa chuộng bởi nhân vừa vị, thơm ngon. Quy trình làm bánh ít đòi hỏi tỉ mỉ ở từng công đoạn. Mỗi đợt gói từ 250-350 cái, vợ chồng bà dậy từ hơn 1 giờ sáng.

Bánh ít nấu khoảng 40 phút mới chín, cứ 10 phút lại xả hơi một lần. Dù vất vả, nghề gói bánh ít mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình bà. Hiện giá bán dao động từ 6.000 đồng/cái (nhân truyền thống) đến 7.000 đồng/cái (nhân sầu riêng).

Đặc biệt, bánh ít của bà được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua nhờ "tiếng lành đồn xa".

Vào dịp tết, lượng đơn hàng tăng, có những năm bà Hiền gói bánh đến tận đêm giao thừa. Còn năm nay, bà dự định hoàn thành các đơn đặt hàng sớm để dành thời gian lo vườn bưởi, nấu cơm cúng ông bà và sum vầy cùng con cháu.

2. Kẹo chuối cũng là một món ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày tết của người miền Tây. Bà Lê Thị Hiểu (xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) gắn bó với nghề xào kẹo chuối hơn 5 năm qua.

Mỗi năm, bà Hiểu xào khoảng 500kg kẹo chuối, bắt đầu từ những ngày đầu tháng Chạp để phục vụ nhu cầu tết.

Ban ngày, bà làm thuê, buổi chiều mới bắt đầu xào kẹo. Hầu hết các công đoạn đều do chính tay bà làm, chỉ khi ra mẻ kẹo mới có gia đình phụ giúp.

Kẹo chuối là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây

“Kẹo sau khi xào được đổ vào khuôn có lót màng bọc thực phẩm, rắc mè và đậu rang lên trên, sau đó dàn đều. Để kẹo định hình và đạt độ dẻo ngon, tôi để kẹo nghỉ thêm 2 tiếng trước khi thái nhỏ và đóng gói. Hiện nay, kẹo chuối trên thị trường bán giá từ 70.000-80.000 đồng/kg, phù hợp túi tiền và rất được ưa chuộng” - bà Hiểu chia sẻ.

Kẹo chuối có màu nâu óng ánh, thơm mùi nước cốt dừa, vị ngọt thanh của mạch nha kết hợp cùng độ dẻo của chuối, bùi của đậu phộng, mè và vị the nhẹ của gừng, thưởng thức cùng một tách trà nóng sẽ ngon hơn.

Cùng nhau thưởng thức những món ngon dân dã, nhấp ngụm trà nóng, cảm nhận không khí tết tràn đầy yêu thương và gắn kết - đó chính là hạnh phúc giản đơn mà đầy ý nghĩa của ngày xuân./.

Trường Châu

Chia sẻ bài viết