Tiếng Việt | English

03/04/2023 - 09:05

Bầu cử ở Phần Lan: Đảng Liên minh Quốc gia tuyên bố giành chiến thắng

Đảng Liên minh Quốc gia hiện dẫn đầu với 20,7% số phiếu, theo sát là đảng Người Phần Lan với 20,1%, trong khi đảng Dân chủ Xã hội giành được 19,9%.


Phát biểu tại Helsinki ngày 2/4/2023, Chủ tịch đảng Liên minh Quốc gia, ông Petteri Orpo, tuyên bố đảng của ông đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Liên minh Quốc gia trung hữu ở Phần Lan đã tuyên bố giành chiến thắng khi kiểm xong 97,7% tổng số phiếu bầu trong cuộc đua vào Quốc hội nước này ngày 2/4. Đảng này dường như đã đánh bại đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền do Thủ tướng Sanna Marin lãnh đạo.

Tuy nhiên, với việc ba đảng hàng đầu dự kiến mỗi bên sẽ giành được khoảng 20% số phiếu bầu, không đảng nào có thể đơn phương thành lập chính phủ mà cần phải liên minh với một số đảng khác để thành lập chính phủ liên minh.

Đảng Liên minh Quốc gia hiện dẫn đầu với 20,7% số phiếu, theo sát là đảng Người Phần Lan với 20,1%, trong khi đảng Dân chủ Xã hội giành được 19,9%.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, người của đảng Dân chủ Xã hội, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử (bầu cử Quốc hội) ngày 2/4 sau khi đảng của bà về thứ ba.

Theo truyền thông Phần Lan, đảng Liên minh Quốc gia được cho là có thể giành được 48 ghế tại Quốc hội khóa mới.

Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia, ông Petteri Orpo tuyên bố đây là thắng lợi quan trọng đối với đảng của ông. Ông Orpo tin tưởng rằng việc xúc tiến thành lập chính phủ mới sẽ được bắt đầu dưới sự lãnh đạo của ông.

Trước đó cùng ngày, Phần Lan đã tiến hành tổng tuyển cử để bầu Quốc hội khóa mới gồm 200 ghế và cơ quan lập pháp này sẽ thành lập chính phủ thứ 77 của quốc gia Bắc Âu. Bộ Tư pháp Phần Lan cho biết có hơn 2.400 ứng cử viên tham gia tranh cử./.

Phạm Hùng-Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết