Tiếng Việt | English

12/06/2024 - 19:56

Các cầu thủ, câu lạc bộ và UEFA kiếm bộn tiền nhờ EURO 2024

Theo hãng tin AP, doanh thu dự kiến của UEFA liên quan EURO 2024 là 2,4 tỷ euro từ bản quyền truyền hình, hợp đồng tài trợ, doanh thu bán vé, bản quyền thương mại…


Vòng chung kết EURO 2024 đem lại nguồn thu lớn cho UEFA. (Ảnh: Daily Mail/TTXVN)

Dù chức vô địch vẫn là niềm mơ ước của bất kỳ cầu thủ, đội bóng nào tham dự, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng tiền thưởng của EURO 2024 đang là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm khi giải đấu tổ chức ở Đức sắp khởi tranh.

Tại EURO 2024, tổng số tiền thưởng là 331 triệu euro (hơn 355 triệu USD), bằng với mức của kỳ EURO 2020. Theo đó các đội tham gia EURO 2024 sẽ nhận 9,25 triệu euro.

Tại vòng bảng, tiền thưởng cho mỗi trận thắng là 1 triệu euro còn mỗi trận hòa là 500.000 euro.

Trong khi đó, mỗi đội lọt vào vòng 1/8 sẽ nhận 1,5 triệu euro. Khi vào tứ kết, tiền thưởng là 2,5 triệu euro còn bán kết là 4 triệu euro.

Hai đội vào chung kết sẽ nhận 5 triệu euro. Đội vô địch EURO 2024 nhận 8 triệu euro.

Số tiền tối đa mà nhà vô địch EURO 2024 có thể mang về nhà là 28,25 triệu euro nếu họ thắng mọi trận đấu trên đất Đức.

Các câu lạc bộ có cầu thủ tham dự EURO 2024 cũng sẽ nhận được một khoản tiền từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).

Tổng số tiền UEFA chi cho các câu lạc bộ lên tới 240 triệu euro để họ chấp thuận tạo điều kiện cho các cầu thủ của mình làm nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia.

Các câu lạc bộ nhận khoản tiền hằng ngày lên tới vài nghìn euro cho mỗi cầu thủ khi họ góp mặt tại Đức.

Cụ thể, sẽ có khoảng 600 câu lạc bộ, chủ yếu tại châu Âu và có thêm các câu lạc bộ ở Saudi Arabia, nhận khoản tiền nói trên của UEFA.

UEFA cho biết họ đã phân bổ 140 triệu euro để chi trả cho các cầu thủ được câu lạc bộ tạo điều kiện tham dự Vòng chung kết EURO 2024 và 100 triệu sẽ được phân phối theo số lần triệu tập của tất cả các đội tham dự Nations League và các trận tại vòng loại EURO 2024.

Trước đó, tại EURO 2020, UEFA chi tổng cộng 200 triệu euro cho các câu lạc bộ. Chelsea (Anh) là câu lạc bộ nhận được khoản tiền nhiều nhất - 5,1 triệu euro.

Theo Marca, các cầu thủ tham gia EURO 2024 sẽ không nhận một số tiền cố định khi dự giải đấu.

Họ cần phải đạt được thỏa thuận với liên đoàn bóng đá của mình để nhận được số tiền cho việc thi đấu ở EURO. Có hai hình thức thanh toán, đó là theo ngày và tiền thưởng.

Theo đó, các cầu thủ sẽ được hưởng khoản phụ cấp trả theo số ngày "xa nhà," ví dụ như khi đi tập huấn.

Tiền thưởng sẽ dựa vào hiệu suất thi đấu. Ví dụ các cầu thủ Đức sẽ "bỏ túi" 400.000 euro mỗi người nếu giành chức vô địch EURO mà họ đăng cai vào Hè năm nay.

Những điều lý thú về trái bóng EURO 2024

 

Những điều lý thú về trái bóng EURO 2024 

Fussballliebe (Tình yêu bóng đá) là tên gọi của trái bóng chính thức tại EURO 2024 do Adidas thiết kế và sản xuất với những họa tiết đầy màu sắc, phản ánh năng lượng của ngày hội bóng đá ở châu Âu.

Trong khi đó, tờ STV News của Scotland cho biết khoảng 1/3 trong số tiền thưởng 9,25 triệu euro cho việc tham dự EURO 2024 sẽ được chuyển vào quỹ của Liên đoàn Bóng đá Scotland.

Dĩ nhiên, số tiền này sẽ tăng lên nếu đội tuyển Scotland tiến sâu ở giải đấu tại Đức.

Tờ STV News viết: "Liên đoàn Bóng đá Scotland sẽ sử dụng tiền thưởng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm hỗ trợ các hoạt động bóng đá, đào tạo trọng tài, bảo trì sân vận động quốc gia… Một phần lớn tiền thưởng sẽ được sử dụng cho việc tham dự giải đấu. Liên đoàn bóng đá Scotland (Scottish FA) sẽ không chỉ đưa đội hình 26 cầu thủ và các huấn luyện viên đến Đức mà còn có tất cả các nhân viên hỗ trợ cần thiết cho giải đấu này."

Theo STV News, Liên đoàn Bóng đá Scotland cũng dùng tiền thưởng để đặt chỗ ở cho đội tuyển quốc gia nước này và thậm chí có thể kéo dài thời gian thuê để trong trường hợp thầy trò Huấn luyện viên Steve Clarke vượt qua vòng bảng và tiến sâu ở EURO 2024.

Tờ STV News cho biết: "Các cầu thủ Scotland không được trả tiền khi thi đấu cho đội tuyển quốc gia và tất cả những người đã thi đấu quốc tế trong nhiều năm chỉ vì họ muốn đáp lại lời kêu gọi từ đội tuyển hơn là vì lợi ích tài chính. Tuy nhiên, tiền thưởng sẽ được trả khi đội tuyển quốc gia đủ điều kiện tham gia các giải đấu lớn."

Theo STV News, Liên đoàn Bóng đá Scotland sẽ thưởng cho các cầu thủ của họ theo 2 mức.

Mức tiền thưởng đầu tiên cho các cầu thủ tham dự vòng loại, từ trận đầu tiên gặp Cộng hòa Cyprus đến trận cuối cùng gặp Na Uy.

Mức tiền thưởng thứ hai sẽ dành cho những cầu thủ đến Đức trong tháng này.

Việc có mặt trong 3 trận đấu vòng bảng đảm bảo phần thưởng ở mức cơ bản, nhưng nếu đội tuyển Scotland lọt vào vòng loại trực tiếp đồng nghĩa với việc tiền thưởng sẽ tăng lên.

STV News cũng tiết lộ UEFA đã không trả tiền cho các câu lạc bộ đồng nhất như tại EURO 2020 mà phân các câu lạc bộ ra làm 3 cấp.

Theo đó, câu lạc bộ cấp 1 nhận 8.700 euro/cầu thủ/ngày, trong khi câu lạc bộ cấp 2 nhận 5.800 euro/cầu thủ/ngày còn câu lạc bộ cấp 3 là 2.900 euro/ngày.

Theo hãng tin AP, doanh thu dự kiến của UEFA liên quan EURO 2024 là 2,4 tỷ euro từ bản quyền truyền hình, hợp đồng tài trợ, doanh thu bán vé, bản quyền thương mại…

Rõ ràng con số này lớn hơn nhiều so với tiền thưởng EURO 2024 và tiền mà UEFA trả cho các câu lạc bộ.

Tháng 4 vừa qua, UEFA tuyên bố 50% doanh thu từ EURO 2024 (tức khoảng 1,2 tỷ euro) sẽ dùng để tài trợ cho phần lớn các hoạt động và các khoản tài trợ phát triển trong 4 năm tới cũng như bổ sung vào nguồn quỹ dự trữ./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/cac-cau-thu-cau-lac-bo-va-uefa-kiem-bon-tien-nho-euro-2024-post958772.vnp

Chia sẻ bài viết