Tiếng Việt | English

24/09/2022 - 23:22

Chăm lo đời sống tinh thần cho bộ đội

Đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) tinh, gọn, mạnh, tiến đến hiện đại, bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm, cấp ủy, chỉ huy các cấp tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh đoàn kết, mẫu mực nêu gương và quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Qua đó, tạo động lực to lớn để xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, củng cố quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Xây dựng cảnh quan đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp

Tạo điều kiện tốt nhất để CBCS có nơi học tập, công tác, sinh hoạt và xem đơn vị là nhà, LLVT tỉnh tập trung xây dựng doanh trại, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đến nay, hệ thống doanh trại trên toàn tỉnh được quy hoạch chặt chẽ, phù hợp với đặc điểm hoạt động của các đơn vị. Hầu hết doanh trại xây dựng mới đều được thiết kế hiện đại, theo hướng chính quy, cơ bản, bền vững, sử dụng lâu dài, tạo bước chuyển biến tích cực. Trong đó, đơn vị ưu tiên xây dựng sở chỉ huy, nhà ở  CBCS,…

Mối quan hệ cấp trên - cấp dưới, giữa các cán bộ với chiến sĩ, giữa chiến sĩ với chiến sĩ luôn hài hòa trên tinh thần tôn trọng, dân chủ, đoàn kết. Đặc biệt, thực hiện mô hình Cán bộ, đảng viên dìu dắt quần chúng và cấp dưới; Chi bộ 5 tốt, đảng viên 5 tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, định hướng tư tưởng, nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những yếu tố trên góp phần giúp CBCS được thoải mái, an tâm công tác, thêm yêu thương đồng chí, đồng đội và gắn bó với đơn vị.

Binh nhì Tôn Quốc Thắng, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, phấn khởi nói: “Từ lúc mới nhập ngũ, thấy doanh trại được xây dựng khang trang, kiên cố, không gian có nhiều cây xanh, hoa kiểng, phòng ở rộng rãi, thoáng mát, tôi đã cảm nhận đây là môi trường tốt để học tập, công tác và sinh hoạt. Sau đó, được cán bộ quan tâm, giúp đỡ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phong phú, lành mạnh,... giúp tinh thần thoải mái hơn, an tâm học tập, rèn luyện và gắn bó với đơn vị”.

Tinh thần chiến sĩ vui tươi, thoải mái sẽ phát huy tốt trách nhiệm và trí tuệ trong thực hiện nhiệm vụ

Chú trọng công tác hậu cần

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị còn chú trọng đến công tác hậu cần, chăm chút cho bữa ăn của bộ đội được ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng hơn và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn cho chiến sĩ trong những ngày lễ, tết.

Các đơn vị đều quan tâm thực hiện công tác hậu phương quân đội với những việc làm thiết thực, hiệu quả như xây tặng Nhà Đồng đội, Nhà tình nghĩa quân - dân; tặng quà cho CBCS có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán; tặng bảo hiểm y tế cho thân nhân chiến sĩ đang tại ngũ; tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ;...

Riêng dịp Trung thu năm 2022, Bộ CHQS tỉnh tổ chức chương trình Trung thu yêu thương, tặng 300 phần quà cho các em thiếu nhi là con của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp khối cơ quan 4 phòng với kinh phí 40 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị còn tặng quà trung thu cho 900 em thiếu nhi là con quân nhân với kinh phí 150 triệu đồng. Riêng Ban CHQS 15 huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp các ban ngành, đoàn thể thiết kế hơn 1.000 chiếc đèn ngôi sao và tổ chức Đêm hội trăng rằm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học giỏi. Từ mô hình Em nuôi của Đoàn, Mẹ đỡ đầu 22 trẻ em mồ côi do Covid-19 cũng được nhận quà với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.

Đặc biệt, thời gian gần đây, các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền tài liệu sức khỏe tâm thần “Dự phòng và phát hiện các rối loạn thường gặp trong môi trường Quân đội” với nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, lồng ghép trong sinh hoạt, học tập, trên hệ thống truyền thanh nội bộ, mạng xã hội,... Qua đó, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ huy, nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý quân nhân kỹ năng nhận biết, giải quyết những vấn đề về tâm lý, tư tưởng của  CBCS thuộc quyền. Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức tư tưởng và hành động, đoàn kết, gắn bó, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy Đào Xuân Cường - Chính trị viên Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, cho biết: "100% CBCS của đơn vị đều trẻ, sống xa nhà nên trong quá trình quản lý, chúng tôi rất quan tâm nắm bắt tư tưởng, chú trọng đến đời sống vật chất, tinh thần, phù hợp với điều kiện đơn vị, đối tượng. Đồng thời, đơn vị tích cực tuyên truyền tài liệu sức khỏe tâm thần “Dự phòng và phát hiện các rối loạn thường gặp trong môi trường Quân đội” để giúp cán bộ được trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình và giúp đỡ cấp dưới phòng ngừa sang chấn tâm lý trước áp lực cuộc sống, công việc, hậu Covid-19,... Theo tôi, đây là nội dung tuyên truyền rất cần thiết trong tình hình hiện nay, không những trong quân đội mà cả bên ngoài".

Những việc làm trên vừa là những “liều thuốc bổ” góp phần bồi dưỡng tinh thần cho bộ đội, vừa thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy, tình đồng chí, đồng đội để CBCS an tâm, gắn bó với đơn vị, phát huy trách nhiệm, trí tuệ góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết