Tiếng Việt | English

17/04/2021 - 09:40

Chủ động phòng cháy chợ

Thảm họa cháy chợ không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chợ được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư trang thiết bị chữa cháy, tổ chức tập huấn, tuyên truyền. Tuy nhiên, ý thức của một số hộ tiểu thương trong công tác PCCC còn hạn chế nên nguy cơ xảy ra cháy rất cao, nhất là vào thời điểm mùa khô, nắng nóng như hiện nay.

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Chủ động phòng cháy, chữa cháy

Công tác PCCC tại các chợ thời gian qua được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư trang thiết bị chữa cháy, tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao ý thức của các hộ tiểu thương.

Chợ bách hóa huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An có diện tích gần 3.000m2, hiện có 108 hộ mua bán. Thời gian qua, công tác PCCC được Tổ quản lý chợ chủ động quán triệt đến từng hộ kinh doanh. Tổ PCCC thường xuyên củng cố với 9 thành viên, trong đó lãnh đạo tổ là người của Tổ quản lý chợ, số còn lại được cơ cấu từ tiểu thương. Hàng năm, lực lượng này được dự các lớp tập huấn công tác PCCC do tỉnh và huyện tổ chức. Do đó, lực lượng này đều nắm kỹ các thao tác chữa cháy và sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có cháy xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Hưng, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ - Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Chúng tôi luôn xem công tác PCCC là khâu quan trọng, nhất là vào thời điểm mùa khô như hiện nay; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ tiểu thương trong công tác PCCC. Hiện hệ thống chữa cháy được trang bị 1 máy bơm với 300m ống dẫn nước, 32 bình chữa cháy lớn, nhỏ được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và đặt tại những chỗ thuận tiện khi có sự cố cháy xảy ra kịp thời ứng cứu”.

Chợ xã Hưng Điền B là một trong những chợ buôn bán sung túc nhất ở huyện Tân Hưng, hiện có hơn 100 hộ kinh doanh, chủ yếu là các mặt hàng quần áo, giày dép, tạp hóa, hàng tươi sống,... Trưởng ban Quản lý chợ Hưng Điền B - Hồng Văn Hùng cho biết: “Công tác PCCC được xem là nhiệm vụ hàng đầu, chúng tôi thường xuyên cho các hộ tiểu thương ký cam kết thực hiện các quy định về phòng cháy như không thắp nhang thờ cúng, nấu ăn tại quầy, cúp điện trước khi rời khỏi quầy,... hàng hóa trong nhà lồng chợ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, có lối thoát hiểm an toàn. Ngoài ra, việc quản lý hệ thống điện rất chặt chẽ, có cầu dao riêng cho từng hộ tiểu thương, toàn bộ hệ thống điện trong nhà lồng được ngắt bởi cầu dao tổng.

Hơn 10 năm buôn bán tạp hóa tại chợ Hưng Điền B, bà Thái Thị Ngọc Anh đặc biệt quan tâm đến công tác PCCC. Ngoài việc tham gia các lớp tập huấn PCCC, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, bà còn sắp xếp hàng hóa gọn gàng, thông thoáng. Bà Anh giải thích: “Tôi làm như thế vì an toàn tài sản cho gia đình mình cũng như các hộ kinh doanh xung quanh. Bởi nếu bất cẩn có cháy xảy ra thì tài sản sẽ mất hết, chưa kể, còn ảnh hưởng đến tài sản của cả chợ”.

Năm 2020, chợ Hưng Điền B được đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng hệ thống chữa cháy (máy chữa cháy, hệ thống ống dẫn, bồn trữ nước). Hiện đội PCCC tại chợ được duy trì, củng cố thường xuyên, có 7 thành viên là nhân viên Ban Quản lý chợ và tiểu thương kinh doanh tại chợ. Dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chợ được trang bị gồm: 2 máy chữa cháy, 200m ống dẫn nước, 18 bình chữa cháy lớn, nhỏ.

Câu móc điện tùy ý dễ dẫn đến chạm chập điện gây ra cháy

Câu móc điện tùy ý dễ dẫn đến chạm chập điện gây ra cháy

Tiềm ẩn nguy cơ cháy do ý thức hộ tiểu thương chưa cao

Mặc dù công tác PCCC tại chợ được quan tâm nhưng ý thức tự giác của một số hộ tiểu thương trong công tác PCCC chưa cao nên nguy cơ tiềm ẩn cháy rất dễ xảy ra. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng bày bán hàng hóa che chắn lối đi, đốt nhang thờ cúng, sử dụng lửa nấu ăn trong chợ còn xảy ra.

Dù công tác tuyên truyền về PCCC được Ban Quản lý chợ Hưng Điền B quan tâm nhưng vẫn còn một vài tiểu thương ý thức trong công tác PCCC chưa cao, tình trạng chế biến thức ăn, thờ cúng tại các quầy, sạp vẫn còn. “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương về công tác PCCC, tuy nhiên, vẫn còn vi phạm. Năm 2020, chúng tôi nhắc nhở hơn 10 trường hợp nấu nướng, đốt nhang thờ cúng trong chợ” - Trưởng ban Quản lý chợ Hưng Điền B - Hồng Văn Hùng cho biết.

Được xây dựng từ năm 1992, chợ bách hóa Vĩnh Hưng hiện xuống cấp, diện tích kinh doanh nhỏ, lối đi chật hẹp, nhất là hệ thống điện không được bảo đảm an toàn, cũ kỹ, giăng mắc chằng chịt rất dễ chạm, chập gây cháy, nhiều hộ tiểu thương tự ý câu móc thêm các phụ tải làm cho dây dẫn, các thiết bị đóng cắt quá tải so với công suất thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, trong chợ còn có hiện tượng lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán, gây khó khăn cho công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Hưng, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ - Nguyễn Quốc Tuấn, mặc dù thường xuyên được nhắc nhở nhưng một số tiểu thương vẫn cố tình vi phạm trong công tác PCCC. Cụ thể, năm 2020, chúng tôi lập biên bản xử lý và nhắc nhở 27 trường hợp buôn bán lấn chiếm lối đi công cộng, câu móc điện không an toàn, đốt nhang thờ cúng trong chợ”.

Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống cháy, nổ xã Hưng Điền B - Nguyễn Vũ Linh cho biết, thời gian qua, địa phương thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức, tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên quản lý chợ và các hộ kinh doanh về công tác bảo đảm an toàn PCCC, kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, chấn chỉnh việc bố trí, sắp xếp hàng hóa đúng quy định, sử dụng thiết bị điện bảo đảm an toàn, kiểm tra các thiết bị PCCC, bổ sung, khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót. Tuy nhiên, một số hộ tiểu thương còn xem nhẹ việc PCCC như thắp nhang thờ cúng trong chợ, buôn bán lấn chiếm lối đi công cộng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để tiểu thương ý thức hơn trong công tác PCCC, đồng thời kiên quyết xử lý với những trường hợp cố tình vi phạm.

Phòng cháy hơn chữa cháy, các hộ kinh doanh cần thực hiện nghiêm các quy định về PCCC. Với những chợ xuống cấp, các địa phương, ngành chức năng và ban quản lý chợ cần thường xuyên kiểm tra công tác PCCC, đầu tư trang thiết bị cho công tác này và thường xuyên nhắc nhở, xử lý kịp thời các trường hợp có nguy cơ xảy ra cháy, nổ./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết