Tiếng Việt | English

21/11/2021 - 13:24

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bạc Liêu, Vĩnh Long lại thắt chặt nhiều hoạt động

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày qua, các tỉnh Bạc Liêu và Vĩnh Long thắt chặt một số hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu,  trong 24 giờ qua toàn tỉnh ghi nhận 356 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 201 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng.

Mặc dù dịch vẫn ở cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam), thế nhưng đã có đến 7 đơn vị cấp xã được xác định cấp độ 4- nguy cơ rất cao (vùng đỏ), tăng 3 đơn vị so với tuần trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã quyết định thắt chặt một số hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Long hiện đang đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin cho toàn dân.

Cụ thể, yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung trên 10 người kể cả trong nhà và ngoài trời, ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Mọi người không được ra đường từ 20 giờ đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau trừ một số lực lượng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, khẩn cấp.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, ngoài việc chấp hành các quy định nêu trên, thì còn không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác; không được tham dự các đám, tiệc dưới mọi hình thức; trừ đám tang, tiệc cưới trong phạm vi gia đình mình, trong đó cố gắng thu xếp không tổ chức tiệc cưới trong thời gian này…

Các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm hàng ngày; chợ truyền thống, chợ đầu mối phải được phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chính quyền các xã, phường, thị trấn phát phiếu đi chợ (hoặc các hình thức khác phù hợp) cho các hộ gia đình trên địa bàn;

Tổ chức đi chợ hộ, đi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm hộ (hoặc các hình thức khác phù hợp) cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu; người đi mua hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ tham gia tối đa 2 lần/tuần.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bạc Liêu quyết định thắt chặt một số hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh.

Bạc Liêu tiếp tục dừng các hoạt động: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện; thiết lập chốt chặn kiểm soát tại các khu vực hoặc địa bàn có diễn biến dịch phức tạp…

Trong khi đó, trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày Vĩnh Long ghi nhận gần 300 ca mắc mới, trong đó phần lớn trong cộng đồng và tại các bệnh viện. Riêng tối 20/11, tỉnh ghi nhận hơn 250 ca mắc mới. Hiện tỉnh Vĩnh Long có 10 xã phường thuộc cấp độ 4, phần lớn thuộc thành phố Vĩnh Long, và một phần thuộc các huyện Long Hồ, Mang Thít và huyện Tam Bình; 40 xã phường thuộc cấp độ 3; toàn tỉnh được đánh giá cấp độ 2.

Để phòng ngừa dịch bệnh tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ phục vụ mang về, tiếp tục dừng các hoạt động vui chơi giải trí, đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin đại trà toàn dân.

"Tỉnh ủy đã chỉ đạo cho các cấp ủy tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Mặc dù đã tiêm vaccine rồi nhưng không chủ quan lơ là, mất cảnh giác mà phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Chỉ đạo các ngành có kế hoạch triển khai phương án sản xuất, sản xuất thì phải an toàn. Triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động", ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết./.

Tấn Phong, Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

Chia sẻ bài viết