Tiếng Việt | English

06/09/2023 - 08:39

Đồng lòng xây dựng quê hương

Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương luôn cần đến nguồn lực xã hội hóa. Sự đóng góp của người dân, mạnh thường quân góp phần không nhỏ giúp các địa phương “về đích” NTM.

1. Sau khi đại diện gia đình trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, ông Trần Hùng Phương vội vã trở về TP.HCM. Trong lần này, ông tặng 5 xe đạp cho học sinh, 30 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, 24 quạt máy cho Trường Tiểu học Lê Văn Khuê cùng 1 máy lọc nước phục vụ người dân khi đến liên hệ công tác tại UBND xã. Trước đó, gia đình ông tặng 40 xe đạp cho học sinh nghèo và 30 phần quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Tổng trị giá của 2 lần tặng quà khoảng 100 triệu đồng.

Ông Trần Hùng Phương (thứ 5, trái qua) tặng xe đạp cho học sinh nghèo

Ông Phương cùng chị của mình là bà Trần Thị Bé sinh ra, lớn lên ở xã Phước Tân Hưng. Khi các người con thành đạt và có sự nghiệp ổn định tại TP.HCM, vợ chồng ông Phương chuyển đến sống cùng các con. Bà Trần Thị Bé thì định cư tại nước ngoài. Mặc dù đang sống ở xa nhưng chị em ông Phương vẫn dành nhiều tình cảm và mong muốn góp phần xây dựng quê hương. Ông Phương kể: “Chị tôi hay điện thoại về nói với tôi rằng chị nhớ quê và muốn làm gì đó cho quê hương. Hai chị em bàn nhau liên hệ với địa phương xem người dân ở quê cần gì. Chị và các cháu gửi tiền về, tôi thay mặt gia đình chuẩn bị quà và về quê trao tặng cho người dân. Dù có đi đâu thì lòng cũng hướng về quê hương thôi, làm sao quên được!”.

2. Phấn khởi trước những đổi thay tích cực của địa phương, ông Nguyễn Văn Can (ấp 2, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) luôn nhiệt tình tham gia đóng góp cho các công trình cầu, đường giao thông,... Với những công trình thi công gần nhà, gia đình ông sẵn sàng hỗ trợ chi phí ăn uống cho người trực tiếp thi công. Ông còn tham gia lực lượng dân phòng, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự. Năm 2022, ông tình nguyện hiến một phần đất trong vườn nhà để xây dựng giếng lọc nước phục vụ người dân trong ấp.

Ông Nguyễn Văn Can (ấp 2, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) luôn nhiệt tình tham gia đóng góp cho các công trình cầu, đường giao thông

Ông Can kể: “Trước đây, trong ấp cũng có giếng nhưng về sau nguồn nước không còn bảo đảm nên UBND xã vận động người dân đóng góp làm giếng mới. Thấy mạch nước ở nhà mình đạt yêu cầu nên tôi đồng thuận hiến đất để làm giếng ở phía sau vườn. Vì thuận tiện nên tôi chịu trách nhiệm quản lý giếng nước luôn”. Theo ông Can, được góp một phần công sức vào sự phát triển chung của địa phương là niềm vui và trách nhiệm.

Sự đồng lòng, chung sức của người dân chính là động lực to lớn cho các địa phương trong hành trình xây dựng NTM, NTM nâng cao. Tùy theo điều kiện, khả năng, mỗi cá nhân có cách đóng góp khác nhau nhưng cùng đưa đến kết quả chung là xây dựng địa phương ngày càng phát triển./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích