Tiếng Việt | English

03/12/2022 - 17:10

Đưa pháp luật đến với người dân biên giới

Với hình thức tuyên truyền đa dạng, nhiều năm qua, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật liên quan đến biên giới đều được lực lượng bộ đội biên phòng tuyên truyền sâu, rộng đến người dân. Qua đó, phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Phổ biến pháp luật cho người dân biên giới

Hơn 11 giờ, anh Hoàng Đình Ngọc - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng (ĐBP) Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), về đến đơn vị sau một buổi xuống địa bàn tuyên truyền pháp luật. Thời gian này, ngoài tuyên truyền pháp luật về các vấn đề liên quan đến biên giới, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bình Thạnh còn tập trung vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương hoán đổi đất trên tuyến biên giới để phục vụ công tác phân giới, cắm mốc.

Anh Hoàng Đình Ngọc chia sẻ: “Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là những người trực tiếp làm công tác vận động quần chúng, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với nhân dân biên giới đã trở thành công việc thường xuyên nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Từ đó, mỗi người dân hiểu rõ trách nhiệm, cùng với lực lượng biên phòng tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Thạnh cùng nhân dân phát quang cỏ dại, bảo vệ cột mốc

Còn tại ĐBP Long Khốt, những buổi tuyên truyền cũng trở thành công việc thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. “Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân 2 xã Thái Trị và xã Thái Bình Trung (huyện Vĩnh Hưng). Ngoài các nội dung liên quan đến biên giới, đơn vị còn tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực vận động người dân tiêm vắc-xin, không tiếp tay cho hành vi xuất, nhập cảnh trái phép cũng như đẩy mạnh công tác tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới.

Từ công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật của người dân biên giới được nâng lên rõ rệt. Mỗi người dân luôn đồng hành cùng lực lượng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Từ đầu năm 2022 đến nay, người dân cung cấp 30 tin, trong đó có 21 nguồn tin có giá trị” - Đại úy Huỳnh Tuấn Triêm - Phó Đồn trưởng ĐBP Long Khốt, cho biết.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Thông tin từ ĐBP Bình Thạnh, bên cạnh nhiệm vụ chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, những năm qua, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến sâu, rộng trong nhân dân, nhất là những hộ dân trực tiếp canh tác, sản xuất trên tuyến biên giới.

Đặc biệt, từ năm 2017, thực hiện Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân biên giới giai đoạn 2017-2021, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhận thức đúng đắn và xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện. Trong đó, đơn vị phối hợp tốt các ban, ngành, đoàn thể của xã Bình Thạnh thành lập các tổ tuyên truyền pháp luật vừa tổ chức tuyên truyền tập trung, vừa kết hợp tuyên truyền nhỏ, lẻ đến từng hộ dân nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và quần chúng nhân dân trên địa bàn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế biên giới; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Luật Xuất, nhập cảnh; Luật Cư trú cũng như các nội dung trong Nghị định 34 của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới đất liền.

Trong năm 2022, lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức tuyên truyền pháp luật được 827 cuộc với trên 16.000 lượt người dự

Chị Lê Thị Cẩm Tú (xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa), một trong số những người dân thường xuyên đồng hành cùng lực lượng bộ đội biên phòng trong công tác tuyên truyền, cho biết: “Từ công tác tuyên truyền của lực lượng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương, mỗi người dân trên tuyến biên giới đều nâng cao kiến thức pháp luật, nắm vững các quy định liên quan đến biên giới.

Trong 2 năm qua, khi lực lượng bộ đội biên phòng phát động, 100% hộ dân đều tự nguyện tham gia phong trào Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép cũng như tích cực tham gia phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đồn Biên phòng Long Khốt tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử cho học sinh đến tham quan Di tích lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu, rộng trong nhân dân với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, hiệu quả, từ đó huy động được sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị thực hiện tuyên truyền được 827 cuộc với trên 16.000 lượt người dự. Từ công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của phần tử thù địch.

Đặc biệt, 2 năm qua, người dân biên giới cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng bộ đội biên phòng trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, gian lận thương mại và xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển./.

Nhật Minh

Chia sẻ bài viết