Tiếng Việt | English

07/12/2022 - 19:26

Đức bắt giữ 25 nghi phạm khủng bố, âm mưu lật đổ chính phủ

Cảnh sát Đức vừa bắt giữ 25 đối tượng bị tình nghi là thành viên hoặc những người ủng hộ một “tổ chức khủng bố nội địa” nhằm lật đổ chính phủ Đức.

Cơ quan công tố liên bang và Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann cho biết, các cuộc đột kích trên khắp nước Đức đã được thực hiện trong khuôn khổ cuộc điều tra mạng lưới khủng bố bị nghi ngờ liên hệ với phong trào chống chính phủ theo tư tưởng cực hữu Reichsbürger. Cuộc đột kích có sự tham gia của hơn 3.000 nhân viên cảnh sát và lực lượng an ninh, diễn ra trên khắp 11 bang của Đức, nhằm vào các cá nhân bị nghi ngờ lên kế hoạch tấn công vào các cơ quan công quyền.


Cảnh sát Đức tham gia cuộc đột kích. Nguồn: BBC

Theo giới chức Đức, mạng lưới này được thành lập với mục đích lật đổ chính phủ hiện tại của Đức bằng vũ lực và thành lập một chính phủ mới.

“Một chiến dịch chống khủng bố lớn đang diễn ra. Tổng công tố liên bang đang điều tra một mạng lưới khủng bố bị nghi ngờ liên quan đến phong trào Reichsbürger. Các đối tượng có thể đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công vào các cơ quan hiến pháp”, ông Marco Buschmann nói.

Các nghi phạm đã bị bắt ở các bang Baden-Wuerttemberg, Bavaria, Berlin, Hesse, Lower Saxony, Sachsen, Thuringia của Đức, ngoài ra còn có ở Italy và Áo. Trong số 25 người bị bắt giữ, có 24 người Đức và 1 người ủng hộ bị tình nghi đến từ Nga. Các nghi phạm được cho là thành viên của một tổ chức khủng bố được thành lập vào cuối tháng 11/2021. Tổ chức này đặt mục tiêu lật đổ nhà nước hiện có và thay thế bằng nhà nước riêng của họ. Kế hoạch đang được phác thảo. Các công tố viên cho biết các đối tượng cầm đầu là Heinrich XIII P. R., 71 tuổi và cựu lính dù Ruediger v. P., 69 tuổi./.

Hồng Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết