Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 18:13

Hành trình theo chân Bác - Một phần của thanh xuân

Cuộc hành trình vạn dặm theo dấu chân Bác của nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang cùng ê-kíp từng để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán, thính giả về hành trình bôn ba của vị Cha già kính yêu của dân tộc ở nơi xứ người.

Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang (Ảnh: NVCC)

“Yêu nghề - Đam mê và cháy hết mình với sự nghiệp”

Nữ nhà báo với ngọn lửa nghề chưa bao giờ tắt sẽ là nhận định không sai khi nhắc đến nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang (Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TP.HCM (HTV)), sinh ra và lớn lên tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngay từ khi đi học, chị đã hiểu và cảm nhận sâu sắc về trách nhiệm và lý tưởng đối với nghề báo. Chị bắt đầu sự nghiệp làm báo từ năm 20 tuổi, đến năm 2012, chị chính thức đảm nhiệm thêm vai trò đạo diễn.

Là phụ nữ nhưng chị không bao giờ từ chối dấn thân vào những trải nghiệm khó khăn, làm việc với cường độ cao. Bên cạnh là MC, phóng viên, tổ chức sản xuất, chị cũng là biên tập viên, đạo diễn chủ lực của chương trình Tạp chí Văn nghệ (HTV7), Hòa bình gọi (HTV7).

Mặc dù áp lực công việc rất lớn nhưng chị vẫn giữ năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo, truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh và thổi hồn vào từng tác phẩm, đặc biệt là mảng ký sự và loạt phim tài liệu về Huyền thoại Mẹ Việt Nam Anh hùng, Huyền thoại Căn cứ Bời Lời được khán giả xem đài đón nhận nồng nhiệt.

Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang (bìa phải) cùng ê-kíp (Ảnh: NVCC)

Chị Trang chia sẻ: “Có vô số cách để tiếp cận, dấn thân và đi thật xa với nghề báo nhưng chìa khóa thành công chính là thật sự đam mê và yêu nghề”. Cùng với sự kiên trì là những thành tích xứng đáng với chị như Huy chương Bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc (năm 2011) với phóng sự Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới; Bằng khen tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc (năm 2013) với phim tài liệu Bà Vũ Thị Quyên - Mẹ Việt Nam Anh hùng; giải Hình ảnh trong Giải thưởng Cầu Vồng lần 1 (năm 2013) do Đoàn cơ sở HTV tổ chức với phim tài liệu Bà Trương Thị Ngưới - Mẹ Việt Nam Anh hùng; giải A Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” năm 2014 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức với phim tài liệu Khát vọng thanh niên;... Bên cạnh đó, không thể không kể đến Ký sự Hành trình theo chân Bác - một sản phẩm ký sự để lại nhiều dấu ấn trong lòng người xem.

Hành trình theo chân Bác

Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang với vai trò MC trong chuyến đi Hành trình theo chân Bác (Ảnh: NVCC)

Ký sự Hành trình theo chân Bác là chuyến đi dài trong suốt hơn 80 ngày, đi qua trên 20 nước khắp 5 châu. Điều này đòi hỏi những người tham gia đều phải bản lĩnh, có chuyên môn, luôn cập nhật kỹ năng mới trong mọi hoàn cảnh và không ngại khó khăn. Đó là vinh dự và cũng là thách thức lớn đối với nữ nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang - người trẻ tuổi nhất đoàn.

Năm 30 tuổi, chị tạm gác lại những tình cảm cá nhân và toàn tâm, toàn ý với công việc, chị hãnh diện khi được trải nghiệm một hành trình tuyệt vời, đáng nhớ như thế. “Hành trình theo chân Bác là thanh xuân, lý tưởng và trải nghiệm không thể quên của tôi” - nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thu Trang chia sẻ.

Vào thời điểm năm 2008, các phương tiện truyền thông còn hạn chế, làm báo đã vất vả, mà báo hình lại càng khó khăn hơn báo viết, báo nói rất nhiều vì ngoài nội dung thì còn phải xử lý hình ảnh, âm thanh, dựng phim, tổ chức sản xuất,... Đoàn công tác phải mang theo rất nhiều hành lý, lương thực, các thiết bị quay phim, ghi hình, kể cả máy in. Trên hành trình, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nghị lực, sự quyết tâm, chị đảm nhận 2 vai trò là biên tập viên và dẫn chương trình, cuối ngày (theo múi giờ Việt Nam, lúc đó có thể là sáng, chiều hoặc đêm khuya ở nước khác) phải cập nhật thông tin và sản phẩm gửi về Việt Nam. Lịch trình làm việc dày đặc, di chuyển liên tục từ nước này sang nước khác, trong đó, có các nơi quan trọng là Anh, Pháp, Mỹ, Nga,... Việc tìm kiếm địa chỉ và nhân chứng liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ ở nước ngoài luôn là khó khăn với đoàn phim. Ngoài ra, thời tiết, văn hóa, pháp luật, những thay đổi về múi giờ cũng là trở ngại mà đoàn phim phải vượt qua để có những hình ảnh sinh động, trung thực phục vụ khán giả.

Bên cạnh những vất vả ấy là những kỷ niệm đáng nhớ như đến thành phố của nước Đức ôn lại những hoạt động năm xưa của Bác; ghé qua Anh tìm hiểu thêm về nhạc sĩ Ewan Macoll - người yêu hòa bình và đã sáng tác ca khúc Bài ca Hồ Chí Minh; hay tiếp đến là Ai Cập để hình dung rõ hơn về ngày 30/6/1911, khi Bác đã đến đây;... cùng rất nhiều trải nghiệm quý báu khác.

Trong hành trình ấy, cú sốc lớn nhất mà chị không thể quên chính là hay tin mẹ mất ở quê nhà khi đang ở nước Pháp. Tuy nhiên, vì không muốn chị bận lòng mà suy sụp nên gia đình không cho biết tin. Khi đến nước Anh thì chị mới hay, nỗi đau quá lớn không thể diễn tả nhưng chị cố nén cảm xúc để hoàn thành nốt lời bình và sản phẩm của ngày hôm đó rồi mới lên máy bay trở về Việt Nam.

“Mãi đến 10 năm sau, tôi mới dám xem lại những hình ảnh, khoảnh khắc của chuyến đi ấy vì nỗi day dứt nhớ mẹ không nguôi...” - chị Trang trải lòng. Chị về trước đoàn 10 ngày, theo lịch trình thì còn đến Mỹ và Trung Quốc nữa là hoàn thành chuyến đi.

HTV là đơn vị đã khai sinh ra dòng ký sự khá thành công và ký sự Hành trình theo chân Bác là một trong những sản phẩm tâm huyết, được khán giả khắp nơi đón nhận nồng nhiệt, số lượng đĩa phát hành đã bán hết vào thời điểm ấy. Hành trình theo chân Bác giúp chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm của mỗi người phải ra sức học tập, lao động tốt để góp phần nhỏ bé của mình xây dựng đất nước, phấn đấu theo tấm gương vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh./.

Thảo Mi

Chia sẻ bài viết