Tiếng Việt | English

20/10/2020 - 13:40

Hiện thực hóa ước mơ có lương hưu

Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, người lao động. Những năm trở lại đây, tìm người dân tham gia BHXHTN không còn khó khăn như trước nữa. Dù ở thành thị hay thôn quê, đang là nông dân, lao động tự do hay người đã kết thúc hợp đồng lao động, khi đã được tiếp cận, tìm hiểu về các chính sách BHXHTN đều muốn tham gia.

Nhờ công tác tuyên truyền được đa dạng hóa và không ngừng đổi mới nên ngày càng nhiều người dân biết và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (Trong ảnh: Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh - Trần Sơn phát động Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân)

Nhờ công tác tuyên truyền được đa dạng hóa và không ngừng đổi mới nên ngày càng nhiều người dân biết và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (Trong ảnh: Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh - Trần Sơn phát động Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân)

Ngày mới kết thúc hợp đồng với công ty, bà Phạm Thị Hoa (phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An) đã có 19 năm đóng BHXH bắt buộc. Bạn bè, người thân khuyên bà nên chốt sổ, nhận được số tiền khoảng 100 triệu đồng để trang trải cuộc sống nhưng bà cứ phân vân. Bà Hoa kể: “Gia đình tôi đơn chiếc, ông xã trước giờ làm việc tự do nên không đóng BHXH, chắc chắn sau này không có lương hưu. Còn tôi, nếu cũng chốt sổ, nhận tiền một lần thì sau này khi đã hết sức lao động, cuộc sống sẽ khó khăn và làm phiền các con. Tôi nghĩ vậy nên quyết định đóng tiếp BHXHTN cho đủ thời gian nhận lương hưu”.

Trước đây, bà Hoa làm công nhân. Từ khi kết thúc hợp đồng, bà ở nhà làm nội trợ và nhận việc làm thêm để cải thiện thu nhập. Toàn bộ kinh tế gia đình, tiền lo cho 2 con đi học đều trông vào chồng bà. Tuy cuộc sống không ít khó khăn nhưng bà Hoa vẫn quyết định tham gia tiếp BHXHTN để được nhận lương hưu vì lợi ích dài lâu. Sau hơn 5 năm tham gia BHXHTN, tháng 7 vừa qua, bà Hoa được nhận tháng lương hưu đầu tiên là hơn 2,5 triệu đồng cùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bà nói: “Tham gia BHXHTN, tôi thấy có nhiều cái lợi. Với người chưa đủ thời gian nhận lương hưu như tôi hoặc lao động tự do không tham gia BHXH bắt buộc được thì BHXHTN là một giải pháp tốt. Sau này ngày càng lớn tuổi, không còn sức khỏe để lao động thì có một khoản lương hưu cũng tốt, rất là yên tâm, ngoài ra, còn có BHYT miễn phí”.

Có thể nói, tham gia BHXHTN sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động tự do khi hết tuổi lao động. Họ sẽ có lương hưu trang trải cuộc sống, có thẻ BHYT và nhiều quyền lợi kèm theo, không phải phụ thuộc vào con cháu.

Chị Trần Thị Mộng Tuyền (phải) xem sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện của hai vợ chồng là tài sản, một loại tài sản bền chắc và không thể mất mát đi đâu được

Chị Trần Thị Mộng Tuyền (phải) xem sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện của hai vợ chồng là tài sản, một loại tài sản bền chắc và không thể mất mát đi đâu được

Cũng có suy nghĩ đó nên vợ chồng chị Trần Thị Mộng Tuyền (ấp Bình Xuyên, xã Bình Quới, huyện Châu Thành) quyết định đóng BHXHTN cho cả hai vợ chồng. Chị Tuyền chia sẻ: “Vợ chồng tôi nghe về BHXHTN cũng lâu rồi nhưng còn phân vân vì chưa tìm hiểu kỹ. Sau này, có tham gia buổi tư vấn của BHXH, tôi về bàn với ông xã, vậy là hai vợ chồng cùng tham gia BHXHTN”. Chị Tuyền xem đó là một khoản đầu tư an toàn, gọi sổ BHXHTN của hai vợ chồng là tài sản, một loại tài sản bền chắc và không thể mất mát đi đâu được. Trước giờ, chị cũng biết đến nhiều loại bảo hiểm của các công ty, tập đoàn bảo hiểm tư nhân, tuy nhiên, chị lại không thực sự “mặn mà”.

Trước khi quyết định tham gia BHXHTN, vợ chồng chị đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu kỹ các quy định, quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia BHXHTN nên rất yên tâm với quyết định của mình. Để chứng minh, chị Tuyền giải thích: “Tôi với ông xã đều làm việc tự do, sau này không có sức làm thì sẽ không có thu nhập nữa. Tham gia BHXHTN thì sẽ có lương hưu, lao động tự do mà có lương hưu thì còn gì bằng. Giờ, chúng tôi tham gia với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Sau này, nếu có điều kiện, tôi sẽ tăng mức tham gia để tiền lương hưu được cao hơn. Thêm một cái lợi nữa là hiện tại, người tham gia BHXHTN được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng”.

Không chỉ có bà Hoa hay vợ chồng chị Tuyền mà ngày càng có nhiều người dân, người lao động tự do tìm hiểu và tham gia BHXHTN. BHXHTN là một trong hai loại hình BHXH của nước ta, dành cho người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXHTN nghĩa là chúng ta đang chăm lo chính tương lai của mình, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho những người mình yêu thương.

BHXH là một trong những trụ cột an sinh xã hội cơ bản nhất, bởi đây chính là sự đóng góp cho quỹ hiện tại để có cuộc sống tốt hơn trong tương lai khi về già. Tham gia BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện) khi còn trong độ tuổi lao động chính là hành động cụ thể, thiết thực nhất chăm lo cho tuổi già.

"Quỹ bảo hiểm xã hội là quỹ của người lao động đóng góp nhưng Nhà nước quản lý bảo toàn đem đi đầu tư tăng trưởng, có trách nhiệm bảo hộ cho người dân và đây chính là cam kết chính trị của Nhà nước đối với chính sách an sinh xã hội. Mục tiêu là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân theo Hiến định và quan trọng nhất phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho người nghỉ hưu khi họ đã tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội theo đúng nguyên tắc “không để ai bị bỏ lại phía sau”./.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - Bùi Sỹ Lợi

(Theo phỏng vấn Tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau từ Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết