Tiếng Việt | English

24/02/2024 - 14:29

Huyện Vĩnh Hưng sẵn sàng cho ngày hội tòng quân  

Trong những ngày này, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Chính quyền địa phương thăm, tặng quà gia đình có thanh niên nhập ngũ

Năm 2024, huyện Vĩnh Hưng đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị để tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm số lượng và chất lượng tân binh. Các xã, thị trấn tổ chức chặt chẽ, khoa học công tác nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS) với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện là Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội đồng NVQS huyện thực hiện đúng, đủ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Qua công tác khám tuyển, huyện Vĩnh Hưng có 227 thanh niên đủ các điều kiện về sức khỏe, trình độ học vấn, tuổi đời và có lý lịch chính trị rõ ràng để lên đường nhập ngũ.

Thượng tá, Võ Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Hưng cho biết: "Hội đồng NVQS các xã, thị trấn thường xuyên đến gia đình, gặp thanh niên tìm hiểu về đời sống, hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế; tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thanh niên và gia đình về các trường hợp tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ; tuyên truyền, giải thích về quyền lợi của thanh niên và gia đình khi thanh niên nhập ngũ. Qua đó, kịp thời động viên, chia sẻ với thanh niên và gia đình để thanh niên an tâm nhập ngũ".

Xã Vĩnh Thuận tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024

Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Hưng cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn, những nội dung chủ yếu về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, về những trường hợp được miễn, hoãn gọi nhập ngũ, về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Công tác tuyên truyền được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống phát thanh ở địa phương và lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt đoàn thể tại khu dân cư. 

Năm 2024, huyện Vĩnh Hưng được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 89 công dân lên đường nhập ngũ; các đơn vị nhận quân gồm Tiểu đoàn 180, Quân khu 7; Trung đoàn 738/Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Long An. Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn tất các khâu trao giấy báo lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên và hoàn thành các khâu chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân.

Theo đó, ngày 26/02 các xã, thị trấn trong huyện tập trung thanh niên để quản lý, cấp phát quân tư trang và phổ biến những quy định cơ bản, cần thiết khi tham gia lễ giao, nhận quân; tổ chức tọa đàm, nói chuyện truyền thống về lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh Long An,... Những hoạt động này nhằm hun đúc, khơi dậy lòng tự hào, tinh thần xung kích, tình nguyện, động viên thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với quê hương đất nước.

Đồng thời, Hội đồng NVQS các địa phương cũng phổ biến cho thanh niên về các các chế độ, chính sách khi nhập ngũ, một số quy định, tiêu chuẩn, chế độ, tác phong của quân nhân trong môi trường quân đội để thanh niên có sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe để học tập, rèn luyện tốt trong môi trường mới.

Lễ giao, nhận quân được huyện Vĩnh Hưng sẽ được tổ chức tại sân bóng Ban CHQS huyện, diễn ra đồng loạt với các địa phương trong tỉnh vào sáng ngày 27/02. Các mặt công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân được chuẩn bị chu đáo, từ sân bãi, cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết,… đến nội dung chương trình, thành phần tham dự.

Đoàn viên, thanh niên tích cực chuẩn bị trại cho ngày giao quân

Thượng tá, Võ Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Hưng cho biết: "Đến nay, huyện đã làm tốt các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 theo thời gian quy định. Ban CHQS huyện đã hiệp đồng với các đơn vị nhận quân cùng với các địa phương chuẩn bị các điều kiện để thực hiện lễ giao, nhận quân năm 2024 nhanh gọn, an toàn".

Với sự chuẩn bị chu đáo, huyện Vĩnh Hưng đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Lê Đức - Phương Điền

Chia sẻ bài viết