Tiếng Việt | English

05/02/2023 - 17:30

Khai mạc Lễ hội Làm Chay năm 2023

Chiều 05/02 (nhằm ngày 15 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Làm Chay chính thức khai mạc. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; đại diện lãnh đạo huyện Châu Thành; một số sở, ngành, các huyện và tỉnh, thành khác.

Đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Làm Chay

Lễ hội Làm Chay được tổ chức tại Đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) là lễ hội truyền thống của người dân địa phương nhằm cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây cũng là sự kiện nhằm tưởng nhớ các anh hùng, nghĩa sĩ, liệt sĩ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, tiêu biểu là 2 vị anh hùng Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự. 

Lễ hội Làm Chay là sự tổng hòa các yếu tố tôn giáo, dân tộc, tín ngưỡng dân gian và tri ân anh hùng, liệt sĩ, tạo nên một không gian lễ hội với những nghi thức cúng tế được kết hợp giữa Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải thắp hương tại lễ khai mạc Lễ hội Làm Chay

Trong buổi khai mạc, các đại biểu thắp hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ. Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải khẳng định, Lễ hội Làm Chay hội tụ những giá trị nhân văn quý giá, mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử. 

Lễ hội Làm Chay năm 2023 được tổ chức từ ngày 04/02 - 06/02 (nhằm ngày 14 đến 16 tháng Giêng âm lịch) với nhiều hoạt động. Bên cạnh các nghi lễ cúng tế truyền thống, lễ hội còn có trò chơi dân gian, múa lân, hát bội,... Hầu hết hoạt động của Lễ hội Làm Chay ở cả phần lễ lẫn phần hội đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải cùng các đại biểu thắp hương mộ cụ Đỗ Tường Tự

Hoạt động xô giàn, đốt Ông Tiêu vào lúc 24 giờ ngày 16 tháng Giêng âm lịch là chương trình quan trọng, được chờ đợi nhất trong Lễ hội Làm Chay nhằm cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới. 

Sau lễ khai mạc là các hoạt động cúng tế liệt sĩ theo nghi thức tôn giáo. Người dân có thể tự do tham gia các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội./.

Quế Lâm - Thái Bạch

Chia sẻ bài viết