Tiếng Việt | English

17/10/2016 - 02:30

Liên tiếp động đất trên 3 độ richter tại các huyện miền núi Quảng Nam

2 trận động đất cách nhau hơn 10 giây đã xảy ra tại 2 huyện miền núi Tây Giang và Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, các trận động đất này không gây ảnh hưởng lớn vì chấn tiêu sâu và chưa có cơ sở kết luận động đất liên quan đến thủy điện.

Cụ thể, lúc 8h32 phút ngày 15/10, một trận động đất có độ lớn 3,4 độ richter, độ sâu chấn tiêu 10km xảy ra tại khu vực huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.


Khu vực vùng núi huyện Tây Giang, nơi xảy ra động đất (Ảnh: báo Quảng Nam)

Trước đó hơn 10 giây, trận động đất khác có độ lớn 3,1 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km xảy ra tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, chuyên gia nghiên cứu động đất, sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, do độ sâu chấn tiêu các trận động đất này hơn 10km nên người dân địa phương khó có thể cảm nhận được.

Ông Nguyễn Hồng Phương nói: “Thường động đất ở độ sâu thấp như ở Sông Tranh, thì người ta có thể cảm nhận được rung chấn. Nếu năng lượng của nó phát ra lớn, lúc đó mới có thể đổ nhà cửa hay thiệt hại các vật dụng gia đình.

Còn động đất lần này vừa nhỏ lại vừa sâu, nên có thể yên tâm là an toàn. 10km - 11km là ở khá sâu, cho nên để nói ảnh hưởng tới thủy điện hay không thì có khoảng 1% xác suất thôi. Các chuyên gia phải nghiên cứu cơ cấu của chấn tiêu phát sinh ra động đất đó và so sánh với đứt gãy địa chất ở khu vực đấy mới có thể kết luận được”./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Chia sẻ bài viết