Tiếng Việt | English

02/12/2022 - 08:05

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí

Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau vụ việc Triều Tiên thử tên lửa xuyên lục địa hôm 18/11 và giữa lúc có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại việc thử bom hạt nhân kể từ năm 2017.


Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 ngày 18/11/2022. (Ảnh:Yonhap/TTXVN)

Mỹ ngày 1/12 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và mới nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 11.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các quan chức Triều Tiên Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil vào danh sách trừng phạt, những người này trước đó cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4.

Các lệnh trừng phạt nói trên được đưa ra sau vụ việc Triều Tiên thử ICBM hôm 18/11 và giữa lúc có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại việc thử bom hạt nhân kể từ năm 2017.

Một tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai ông Jon Il Ho và Yu Jin đóng một vai trò lớn trong việc Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) đồng thời giữ những cương vị tương ứng là Phó Cục trưởng và Cục trưởng Cục Công nghiệp Đạn dược Triều Tiên.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Kim Su Gil là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên từ năm 2018-2021 và giám sát việc thực thi các quyết định liên quan đến chương trình WMD.

Về phía Triều Tiên, nước này khẳng định phi hạt nhân hóa là điều không còn được bàn đến, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh theo đuổi các chính sách "thù địch" khiến Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng quân đội./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết