Tiếng Việt | English

27/07/2023 - 09:38

Nâng cao kỹ năng chiến đấu, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Với công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, diễn tập chiến thuật cấp phân đội năm 2023 của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An tại trường bắn quốc gia khu vực 3 (xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) là cơ hội “thử lửa thao trường”. Qua đó, giúp LLVT tỉnh nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chiến sĩ diễn tập vượt sông chiến đấu

Được coi là hình thức huấn luyện tổng hợp, cao nhất, sát gần thực tế chiến đấu, diễn tập chiến thuật cấp phân đội năm 2023 của LLVT tỉnh được tổ chức nhằm hoàn thiện, nâng cao trình độ, năng lực, bản lĩnh chỉ huy, hành động hiệp đồng của các phân đội trong các nhiệm vụ chiến đấu cả về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật.

Theo Trung úy Phan Chí Nghĩa - Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội Bộ binh thị xã Kiến Tường, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Kiến Tường, Trung đội bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không là một trong những nội dung mới. Nội dung này đòi hỏi người chỉ huy phải có công tác chuẩn bị từ sớm, tổ chức huấn luyện chu đáo, chặt chẽ, tỉ mỉ. Mặt khác, phải nắm chắc được nguyên tắc cũng như thời gian, phương pháp đổ bộ của địch. Để từ đó, tổ chức trận đánh chặt chẽ và giành được thắng lợi trên chiến trường.

Nhờ duy trì nghiêm chế độ luyện tập hành quân cùng với tuân thủ đầy đủ quy trình, thứ tự các bước: Huấn luyện đội ngũ chiến thuật, tập chiến thuật và diễn tập chiến thuật nên 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập đều nắm vững nguyên tắc và các hình thức chiến thuật cơ bản, có kỹ năng xử lý tình huống và biết cách vận dụng sáng tạo vào thực tế tác chiến.

Hạ sĩ Nguyễn Minh Nguyên - Chiến sĩ Đại đội Bộ binh thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Trong đánh địch đổ bộ đường không, thời cơ để tiêu diệt máy bay là lúc đang hạ cánh. Chúng ta ngắm vào giữa máy bay để tiêu diệt".

Chiến sĩ hăng say thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến đấu

Còn Trung sĩ Nguyễn Văn Chương - Đại đội Bộ binh huyện Đức Huệ, Ban CHQS huyện Đức Huệ, nói: “Những tình huống chiến tranh được mô phỏng diễn ra giữa thời bình dẫu không có lực lượng đối kháng nhưng cũng có đầy đủ những vất vả, hiểm nguy đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của người chiến sĩ, phải có ý chí quyết tâm cao để bảo vệ Tổ quốc”.

Với những kịch bản được xây dựng khoa học, chu đáo, Bộ CHQS tỉnh điều hành diễn tập các tình huống phù hợp với nguyên tắc lý luận, sát với thực tế địa hình, thực tế chiến đấu. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập đã chú trọng rèn luyện, nâng cao khả năng xử trí tình huống cơ động phòng tránh, đánh trả, ngụy trang, nghi binh, bảo vệ đội hình trong tác chiến dài ngày và trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Trung sĩ Đặng Trung Lập - Chiến sĩ Đại đội Bộ binh thị xã Kiến Tường, Ban CHQS thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Trung liên là bắn tiêu diệt và áp chế hỏa điểm địch, tránh hỏa lực địch bắn vào làm tiêu hao bộ đội ta. Ngoài ra, Trung liên có nhiệm vụ bắn áp chế địch để bộ đội ta đánh địch co cụm và địch tháo chạy".

Quá trình diễn tập, Bộ CHQS tỉnh luôn coi trọng gắn các nội dung huấn luyện, diễn tập với hoạt động thực tiễn huấn luyện chiến đấu của các đơn vị cơ sở và phương pháp xử trí các tình huống,… Qua đó, trực tiếp góp phần nâng cao khả năng vận dụng của đội ngũ cán bộ các cấp trong lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn của cán bộ, chiến sĩ trong hành động tác chiến và phối hợp hiệp đồng trong phân đội. Nhờ đó, kết quả diễn tập chiến thuật cấp phân đội năm 2023 của LLVT tỉnh đạt giỏi.

Đại tá Trần Đình Hưng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết, năm 2023, các đơn vị trong LLVT tỉnh tổ chức thực hành diễn tập với nhiều hình thức chiến thuật khác nhau. Qua đó, kiểm tra khả năng chỉ huy hiệp đồng trong chiến đấu, kỹ năng chiến thuật của từng chiến sĩ trên thao trường để đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu. Với tinh thần chủ động, không để bị động bất ngờ, LLVT tỉnh sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, quyết tâm phát huy truyền thống quê hương Long An trung dũng kiên cường trong đánh giặc giữ nước, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu", xây dựng thế trận quốc phòng đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Vũ Quang - B.Cường

Chia sẻ bài viết