Tiếng Việt | English

23/10/2022 - 09:10

Những thợ xây áo lính

Mùa này mưa nhiều và có bão nên quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đại đội Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của cấp trên và tinh thần đoàn kết, quyết tâm, trách nhiệm của CBCS, công trình được hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và đạt yếu tố mỹ thuật.

Chiến sĩ Công binh tích cực trong công việc

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh xây dựng các công trình quốc phòng trong điều kiện đóng quân dã ngoại, đơn vị phân tán, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, gặp những trở ngại bởi địa hình. Có nơi, CBCS phải đi bộ, băng đồng và dùng sức vận chuyển vật tư đến vị trí thi công. Có vị trí, đơn vị đóng quân xa nhà dân, xa chợ và thiếu nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Vừa qua, chúng tôi đến công trình vào những ngày ảnh hưởng bởi cơn bão nên mưa dầm. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng CBCS vẫn quyết liệt chạy đua với thời gian để nghiệm thu, bàn giao công trình đúng tiến độ. Mưa vừa ngớt hạt, CBCS lại tay cuốc, tay xẻng bắt tay vào công việc. Đồng chí Đại đội trưởng vừa chỉ huy thi công, vừa làm cùng anh em.

Thượng úy Lê Thanh Quan - Đại đội trưởng Đại đội Công binh, cho biết: “CBCS đơn vị luôn đoàn kết, chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, dù điều kiện đóng quân dã ngoại, thời tiết nắng, mưa thất thường, cường độ lao động vất vả nhưng các công trình luôn được nghiệm thu đúng tiến độ, đạt chất lượng”.

100% CBCS của đơn vị đều trẻ, có những CS vừa rời ghế nhà trường bước chân vào quân đội nên chưa quen với công việc. Nhờ người chỉ huy hướng dẫn cấp dưới, CS đi trước dạy việc cho CS đi sau nên các tân binh quen dần, thích nghi, cùng Đại đội hoàn thành nhiệm vụ. Binh nhất Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: "Lúc mới về đơn vị công tác, tôi rất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Được các anh đi trước hướng dẫn nên tôi đã thuần thục công việc. Thi công vào mùa nắng ít vất vả hơn mùa mưa, bởi có khi vừa đào xong hầm hào, chỉ sau cơn mưa to là ngập nước, sạt lở đất, anh em phải làm lại từ đầu. Dù vất vả nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau nên việc khó cũng thành dễ".

Với đặc thù nhiệm vụ, lại đóng quân trong dân nên bên cạnh quản lý tốt, kịp thời nắm tư tưởng bộ đội, các đồng chí tiểu đội trưởng còn là những “thợ xây” giỏi. Không những nhận các công đoạn khó nhất, họ còn trực tiếp hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho những tân binh mới vào nghề. Tiểu đội trưởng Phan Thành Phát bày tỏ: Tôi và các đồng chí tiểu đội trưởng cùng ăn, cùng ở, cùng làm với CS. Thời gian đầu, anh em làm những việc dễ, sau đó, khi đã quen việc thì làm những việc khó hơn.

Tay cuốc, tay xẻng cùng sức trẻ, những bộ đội Công binh đã xây dựng nên những công trình phòng thủ của quê hương. Bước quân hành của các anh luôn vang mãi khúc ca mở đường thắng lợi./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết