Tiếng Việt | English

12/05/2022 - 19:35

Phản ứng của Nga trước việc Phần Lan xin gia nhập NATO

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO "chắc chắn" sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh của Nga và Moscow sẽ phân tích những hệ quả của bước đi này.

Phần Lan và Thụy Điển dự kiến sẽ thông báo chính thức về quyết định gia nhập NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới của liên minh này vào tháng 6. Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin đã ra tuyên bố ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO.

Phản ứng trước việc này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc Phần Lan trở thành thành viên của NATO "chắc chắn" sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh của Nga và Moscow sẽ phân tích những hệ quả của bước đi này.


F-18 Hornet của Phần Lan rời Căn cứ Không quân Jokkmokk. Ảnh: Getty

"Sự mở rộng mới nhất của NATO sẽ không khiến châu lục của chúng ta an ninh và ổn định hơn", ông Peskov nói với báo giới ngày 12/5.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra chỉ thị về việc xây dựng một danh sách các biện pháp tăng cường sườn phía Tây của Nga trước việc NATO củng cố sườn Đông.

"NATO đang dịch chuyển về phía chúng tôi. Vì thế, dĩ nhiên, tất cả điều này sẽ được phân tích và tính toán các biện pháp cần thiết nhằm cân bằng tình hình và đảm bảo an ninh của chúng tôi".

"Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc quá trình mở rộng này diễn biến như thế nào trong tương lai, các cơ sở hạ tầng quân sự tiến gần biên giới của chúng tôi như thế nào", người phát ngôn Peskov nói.

Khi được hỏi về việc liệu NATO có sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine như cái cớ để mở rộng thêm nhiều quốc gia sát biên giới với Nga hay không, ông Peskov đã trả lời rằng, "một loạt các lựa chọn luôn được cân nhắc và phân tích"./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết