Tiếng Việt | English

20/04/2021 - 10:25

Philippines tuyên bố sẽ điều tàu quân sự tới Biển Đông nếu Trung Quốc khoan dầu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị cử tàu quân sự để "khẳng định chủ quyền" với các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khoảng sản trên Biển Đông.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Philippines vẫn nhận định rằng, việc thách thức Trung Quốc ở vùng biển gây tranh cãi này chỉ dẫn đến bạo lực.

"Nếu chúng ta đến đây để khẳng định quyền thực thi công lý của mình, sẽ có đổ máu xảy ra", ông Duterte nhận định trên truyền hình hôm 19/4, đánh dấu những bình luận đầu tiên sau khi hàng trăm tàu Trung Quốc được phát hiện ở Bãi Ba Đầu (thuộc cụm Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam-ND) hồi tháng 3.


Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP

"Tôi không quan tâm nhiều đến việc đánh bắt cá. Tôi nghĩ số lượng cá không đủ để đem ra tranh cãi", ông Duterte cho hay, đồng thời khẳng định, với những tranh chấp trong tương lai về nguồn tài nguyên trên biển, ông sẽ điều "5 tàu hải cảnh" tới để xem "ai nhanh hơn".

Tổng thống Philippines khẳng định: "Tôi sẽ cử những con tàu vỏ xám [tàu quân sự được ngụy trang – ND] tới đây để khẳng định chủ quyền".

"Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đây, tôi sẽ nói với Trung Quốc rằng, đây có phải một phần của thỏa thuận không? Nếu không, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đây. Nếu họ khoan dầu, đó sẽ là thời điểm chúng tôi nên hành động".

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Duterte đã tìm cách xây dựng liên minh với Trung Quốc và tránh đối đầu với giới lãnh đạo nước này khi được hứa hẹn về hàng tỷ USD tiền nợ và đầu tư. Tuy nhiên, nhiều cam kết trong đó chưa được hoàn tất và điều này khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Philippines bất mãn.

Tổng thống Philippines cho rằng nước này không đủ sức mạnh để ngăn chặn Trung Quốc và việc thách thức các hành động của Bắc Kinh có thể dẫn đến một cuộc chiến mà Manila sẽ thua.

Nhà lãnh đạo này cho rằng không có cách nào Philippines thực thi luật pháp mà "không có bất kỳ cuộc đổ máu nào" sau phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn chưa đưa ra phản hồi./.

Theo VOV.VN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết