Tiếng Việt | English

30/03/2024 - 08:48

Phục dựng gương mặt vị hoàng đế Trung Quốc từ thế kỷ 6

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thông tin di truyền từ hài cốt, bao gồm cả hộp sọ của Chu Vũ Đế để tưởng tượng ra khuôn mặt của ông, sau đó tạo ra bản tái tạo khuôn mặt 3D.


Gương mặt Chu Vũ Đế được phục dựng dựa vào ADN. (Nguồn: Live Sciene)

Các mẫu ADN cổ đại được thu thập từ hài cốt của một vị hoàng đế Trung Quốc ở thế kỷ thứ 6 đã giúp tái dựng gương mặt của vị hoàng đế này.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology ngày 28/3.

Theo nghiên cứu, ADN trên thuộc về hài cốt của Chu Vũ Đế (Emperor Wu). Ông là Hoàng đế thứ ba của nhà Bắc Chu thời Nam Bắc triều trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì từ năm 560-578, tổng cộng 18 năm.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy phần mộ của Chu Vũ Đế ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc vào năm 1996.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích vật liệu di truyền từ hài cốt của vị hoàng đế này, trong đó gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh.

Nhờ phần hài cốt tìm được, nhóm nghiên cứu đã có thể thu thập thông tin về ngoại hình, sức khỏe và tổ tiên của Chu Vũ Đế.

Vị hoàng đế này có xuất thân từ bộ tộc Tiên Ti và nơi từng sinh sống của bộ tộc này hiện nay là Mông Cổ và phía Bắc Trung Quốc.

Phân tích bộ gene được giải trình tự từ ADN cho thấy Vũ Đế có mắt màu nâu, tóc đen và màu da sẫm đến trung tính.

Ông Shaoqing Wen, đồng tác giả nghiên cứu và là Phó Giáo sư tại Đại học Phúc Đán, cho rằng một số học giả cho biết người Tiên Ti có ngoại hình kỳ lạ, chẳng hạn như râu rậm, sống mũi cao và tóc vàng.

Phân tích của nhóm khoa học cho thấy Chu Vũ Đế có những đặc điểm khuôn mặt điển hình của người Đông Á hoặc Đông Bắc Á.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thông tin di truyền từ hài cốt, bao gồm cả hộp sọ của Chu Vũ Đế để tưởng tượng ra khuôn mặt của ông, sau đó tạo ra bản tái tạo khuôn mặt 3D.

Ông Tobias Houlton, giảng viên về nhận dạng sọ và mặt và hình ảnh pháp y tại Đại học Dundee, cho biết nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết sâu về Chu Vũ Đế, với khuôn mặt được tạo dựng gần đúng một cách thuyết phục.

Ông Houlton cũng nói thêm rằng chỉ dựa vào phần còn lại của bộ xương không thể dự đoán được các chi tiết về màu sắc của da, tóc và mắt.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã không đưa ra thông tin chi tiết hình thái như độ dày của da, cơ và mỡ bao bọc xương mặt, vị trí nhãn cầu, hình dạng lông mày, chiều rộng mũi và độ dày của môi, và những yếu tố có thể được đưa vào trong quá trình tái tạo khuôn mặt.

Ngoài diện mạo, các nhà nghiên cứu cũng có ý định tìm ra nguyên nhân khiến Chu Vũ Đế chết.

Theo tài liệu sử học, hoàng đế đột ngột qua đời ở tuổi 36 và một số ghi chú cho rằng nguyên nhân cái chết có thể là do bệnh tật hoặc bị đầu độc.

Tuy không thể tìm thấy bằng chứng xác thực về lý do Chu Vũ Đế qua đời, song nhóm nghiên cứu đã phát hiện khả năng di truyền về đột quỵ và điều này có thể giải thích cho một số triệu chứng mà các nhà sử học đã chỉ ra ở Chu Vũ Đế, gồm sụp mí mắt, mù lòa và dáng đi bị ảnh hưởng./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phuc-dung-guong-mat-vi-hoang-de-trung-quoc-tu-the-ky-6-post937336.vnp

Chia sẻ bài viết