Tiếng Việt | English

17/06/2023 - 07:59

Quan tâm, chăm lo bữa ăn cho bộ đội

Bên cạnh đủ hàm lượng dinh dưỡng, định lượng, an toàn thực phẩm, bữa ăn của bộ đội còn có nhiều món ăn và thường xuyên thay đổi. Để nâng cao chất lượng bữa ăn, 5 giờ sáng, những chiến sĩ nuôi quân trong lực lượng vũ trang tỉnh Long An đã bắt tay vào việc để đồng đội có bữa ăn ngon.

Việc chế biến thức ăn cho bộ đội luôn bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm, chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến khi lên bàn ăn

Tại bếp ăn phục vụ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) khu vực Sở Chỉ huy tỉnh, quy trình nấu ăn được thực hiện chặt chẽ, hợp vệ sinh từ khâu tiếp phẩm đến khi lên bàn ăn. Thịt, cá, rau, củ, quả có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng như từ tăng gia của các chi đoàn. Bữa ăn trưa được hoàn tất với sự chăm chút, tận tụy của những “anh nuôi”.

Bên cạnh thức ăn đa dạng còn có sự bài trí bắt mắt. Bộ đội ăn hết khẩu phần trên khay, không có thức ăn, cơm thừa, tránh lãng phí. Bữa ăn ngon đã giúp CBCS nạp năng lượng, sẵn sàng cho buổi làm việc tiếp theo đạt hiệu quả.

Hạ sĩ Cao Minh Thông - Trung đội Vệ binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, phấn khởi nói: “Thức ăn được chế biến rất ngon, có thịt, cá và nhiều rau xanh. Tôi và đồng đội cảm thấy rất ngon miệng và luôn dùng hết khẩu phần”.

Chiến sĩ bếp ăn Phòng Hậu cần bài trí thức ăn bữa cơm trưa

Tại Đại đội Bộ binh thị xã Kiến Tường, bữa ăn sáng được thay đổi thực đơn liên tục và có nhiều đổi mới. Bữa sáng của đơn vị được thay cơm bằng phở, hủ tiếu, bánh canh, bún,... Thực đơn này được CBCS trong đơn vị thống nhất cao. Một bữa sáng ngon miệng góp phần giúp CBCS tích cực trong học tập, công tác.

Binh nhất Nguyễn Hoàng Khang - Đại đội Bộ binh thị xã Kiến Tường, chia sẻ: “Trong ngày, bên cạnh bữa sáng với đa dạng món ăn thì bữa cơm trưa và chiều đều rất đầy đủ, có trái cây tráng miệng. Nhờ ăn uống, sinh hoạt điều độ nên tôi tăng cân và rắn rỏi, sức khỏe tốt hơn hẳn so với khi còn ở nhà”.

Để có cơm dẻo, canh ngon và hợp khẩu vị cho đồng đội, những “anh nuôi” phải thức khuya, dậy sớm. Họ luôn ăn sau đồng đội và tất bật cả ngày. Nhưng niềm vui của những chiến sĩ nuôi quân là thấy đồng đội mình ăn ngon, hết khẩu phần do mình chế biến.

Chiến sĩ dùng bữa ngon miệng, hết khẩu phần

Hạ sĩ Nguyễn Minh Hùng - Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: “Nhiệm vụ tuy vất vả nhưng vì sức khỏe của đồng chí, đồng đội nên chúng tôi phải cố gắng nấu ăn ngon, thường xuyên thay đổi món để anh em có sức khỏe học tập, công tác, rèn luyện. Thời gian gần đây, để nâng cao sức khỏe cho bộ đội, bếp ăn nấu nhiều món hơn thì chúng tôi phải làm việc nhiều hơn để kịp giờ ăn”.

Phát huy nội lực, các địa phương, đơn vị chủ động tăng gia sản xuất, chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xây dựng vườn rau sạch, an toàn gắn với khu tăng gia sản xuất tập trung theo mô hình VAC mang lại hiệu quả cao. Kết quả từ tăng gia sản xuất trong 5 năm qua đã đạt trên 65 tỉ đồng. Ngoài tiêu chuẩn, chế độ tăng lên, công tác tăng gia sản xuất cũng tạo nguồn thu lớn về lương thực, thực phẩm, làm phong phú thêm bữa ăn cho bộ đội. Từ nâng cao chất lượng bữa ăn đã góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ sức khỏe bộ đội; hàng năm, bảo đảm quân số khỏe bình quân đạt trên 99,2%.

Trung tá Lê Minh Dương - Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: “Bên cạnh sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, chỉ huy các cấp, chất lượng bữa ăn cho bộ đội luôn bảo đảm định lượng, tiêu chuẩn và chất lượng. Qua kiểm tra cũng như lấy phiếu góp ý về bữa ăn hàng ngày của các đơn vị được CBCS đồng tình và phấn khởi. Đặc biệt, gần đây, đơn vị đã tham mưu Bộ CHQS tỉnh bước đầu thử nghiệm bữa ăn trưa với các món ăn tự chọn tại bếp ăn khu vực Sở Chỉ huy”.

Thực hiện phong trào Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt, công tác bảo đảm bữa ăn cho CBCS trong lực lượng vũ trang tỉnh có bước chuyển tiến bộ về mọi mặt. Qua đó, góp phần giúp CBCS có sức khỏe tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết