Tiếng Việt | English

14/05/2024 - 10:02

Tâm huyết của người đảng viên

Chuyển sinh hoạt đảng về địa phương năm 2019, đến năm 2022, ông Trần Văn Hòa (ấp Phú Xuân 2, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Từ đó, ông bắt đầu những chuỗi ngày “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ba của ông Hòa là liệt sĩ, gia đình có truyền thống cách mạng nên đối với ông, việc đóng góp tâm sức cho phong trào chung, đồng lòng xây dựng quê hương là điều hết sức bình thường.

Từ ngày nhận vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, hầu như ông Hòa ít có mặt ở nhà. Ngoài thời gian chăm sóc vườn thanh long, cây trái của gia đình, vào giờ nghỉ trưa, chiều tối, cuối tuần, ông lại tranh thủ cùng ban ấp đi vận động người dân hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí lắp đèn thắp sáng đường giao thông nông thôn,...

Ông Trần Văn Hòa thường xuyên cùng một số người dân nòng cốt tưới hàng cau vừa trồng trên đường giao thông nông thôn của ấp

Năm 2023, ông cùng Ban Công tác Mặt trận ấp vận động kinh phí và ngày công lao động thực hiện mô hình Mỗi khu dân cư một công trình cây xanh. Sau khi 200 cây cau được trồng, hàng tuần, ông cùng một số người dân nòng cốt xách từng thùng nước tưới cây. Giờ đây, hàng cau ngày càng xanh tốt.

Với suy nghĩ, đã nhận nhiệm vụ thì phải hoàn thành tốt, tận tâm với công việc của mình, ông Hòa xây dựng, duy trì thực hiện nhiều mô hình chăm lo cho người dân trong ấp hết sức thiết thực và hiệu quả. Trong đó, phải kể đến mô hình Tổ góp vốn sản xuất trong Chi hội Nông dân. Ông vận động các tổ nông dân góp vốn xoay vòng từ 300.000-500.000 đồng mỗi tháng. Số tiền góp được lần lượt trao cho các thành viên, giúp họ có nguồn vốn trang trải khi cần thiết. Từ khi khởi xướng, mô hình nhận được sự ủng hộ của hội viên, nông dân.

Ông Hòa còn thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện của ấp (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ xã) với 17 thành viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, CLB tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, tết, bệnh hay có người thân mất. Trong năm 2023, tổng chi phí CLB hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khoảng 20 triệu đồng. Giá trị mỗi phần quà tặng có thể không quá lớn nhưng đã tạo động lực cho các gia đình; đồng thời, gắn kết tình làng, nghĩa xóm.

Người dân trong ấp hay nói đùa với nhau rằng “ông Trần Văn Hòa làm Mặt trận nên trận nào cũng có mặt!”. Thật vậy, bất cứ phong trào, chương trình nào được triển khai, ông Hòa đều nhiệt tình tham gia.

Khi được hỏi vì sao ông dành nhiều tâm huyết cho công tác của địa phương, ông Hòa cười: “Cha anh ngày trước đi chiến đấu gian lao, vất vả, hy sinh còn làm được, tôi bây giờ chỉ làm công tác tuyên truyền, vận động thôi mà, sao lại ngại khó khăn. Đó cũng là trách nhiệm của người đảng viên!”./.

Mộc Châu

Chia sẻ bài viết