Tiếng Việt | English

04/03/2021 - 19:41

Tòa án châu Âu phạt Barca và Real Madrid

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết buộc Barcelona, Real Madrid, Bilbao và Osasuna nộp bổ sung tiền thuế được Tây Ban Nha ưu đãi.

Sáng thứ Năm (4/3, giờ địa phương), CJEU đưa ra phán quyết về vụ tranh cãi liên quan đến bóng đá Tây Ban Nha kéo dài nhiều năm qua.

CJEU, có trụ sở ở Luxembourg, yêu cầu 4 đội bóng Barcelona, Real Madrid, Bilbao và Osasuna phải trả toàn bộ tiền thuế được ưu đãi trong 20 năm trở lại đây.

Barca và Real Madrid thiệt hại rất nhiều sau phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý

Barca và Real Madrid thiệt hại rất nhiều sau phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý

Sau khi chuyển hình thức hoạt động như những công ty trách nhiệm hữu hạn, 4 CLB này được hưởng thuế suất đặc biệt.

Cụ thể, Barca, Real Madrid, Bilbao và Osasuna đóng thuế 25%. Trong khi đó, các đội khác phải nộp 30% cho kho bạc nhà nước Tây Ban Nha.

Năm 2016, sau khi có khiếu nại, Ban điều hành cộng đồng châu Âu cho rằng điều này trái với quy tắc Thị trường nội bộ, và đây là khoản viện trợ công bất hợp pháp.

Các đối thủ chính của hai thế lực Barca và Real Madrid cho rằng điều này vi phạm cạnh tranh công bằng ở Liên minh châu Âu (EU).

Chính ưu đãi về thuế giúp Barca và Real Madrid có thể thực hiện những thương vụ chuyển nhượng lớn.

Ủy ban châu Âu (EC) từng ra phán quyết yêu cầu Tây Ban Nha phải thu hồi khoản chênh lệch, cũng như xóa bỏ ưu đãi thuế. 4 CLB này còn phải nộp phạt 5 triệu euro.

Hai trong các CLB là Barca và Bilbao đã kháng cáo quyết định của văn phòng ở Brussels, Bỉ.

Tòa án Công lý chỉ ra những sai phạm trong hiệp ước EU, bác đơn kháng án của Barca và buộc các đội thực hiện theo quyết định của EC.

Đây có thể xem là một rắc rối khác của Barca, trong bối cảnh số nợ đã vượt qua mốc 1 tỷ euro.

 

Chia sẻ bài viết