Tiếng Việt | English

12/10/2018 - 19:08

Trao giải báo chí về công tác giảm nghèo cho 39 tác phẩm, tập thể

Chiều ngày 12/10 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ hai 2018. Có 38 tác phẩm và 1 tập thể đoạt giải.

Trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi công bố kết quả cuộc thi vào tháng cao điểm hành động vì người nghèo và khẳng định toàn bộ hệ thống chính trị có trách nhiệm rất lớn trong công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện mục tiêu thiên nhiên kỷ trong đó có giảm nghèo. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5% và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đến nay, cả nước còn khoảng 5,2 - 5,7% hộ nghèo, tương đương khoảng 3 triệu hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo vẫn tương đối cao do nhiều vấn đề như thiên tai...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong khi có địa phương không muốn thoát nghèo, thậm chí có việc lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi, nhưng vẫn có 100 hộ dân ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) làm đơn xin thoát nghèo. Đó chính là những tấm gương vươn lên thoát nghèo, chủ động, không muốn ỉ lại và chính những tấm gương này cần được báo chí phản ánh, tôn vinh.

Tại buổi lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 3.

Theo ban tổ chức, tính đến hết ngày 10/9, ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... Qua sàng lọc các tác phẩm dự thi, có 174 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi được các tác giả lựa chọn, phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Các tác giả đã phản ảnh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. 

Qua các tác phẩm dự thi, có phân tích, so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, qua đó truyền tới mọi người thông điệp “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin. 

Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 69 tác phẩm vào chấm vòng Chung khảo. Kết quả chấm Chung khảo đã lựa chọn được 38 cá nhân có các tác phẩm đạt giải (trong đó có 02 giải A; 09 giải B; 13 giải C; 14 giải khuyến khích) và 01 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 2 năm 2018 đã nhận được sự quan tâm tài trợ của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty cổ phần tiến bộ Infinity Việt Nam để tăng mức giải thưởng cao hơn so với mức giải thưởng quy định trong Thể lệ cuộc thi./.

Nhân dịp Lễ trao giải Cuộc thi năm 2018, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 tổ chức phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 với cú pháp: VNN gửi 1409 ể hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết