Tiếng Việt | English

22/10/2020 - 09:24

Triệu triệu trái tim hướng về miền Trung

Một góc làng Vân Trình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế nhìn từ trên cao khi nước lũ dâng cao (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một góc làng Vân Trình, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế nhìn từ trên cao khi nước lũ dâng cao (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cả tuần nay, bão, lũ ập xuống dải đất miền Trung, kéo theo bao tang thương. Tin tức về miền Trung được cập nhật liên tục. Bao đau thương, mất mát “chụp” xuống vùng đất vốn đã không được thiên nhiên ưu đãi. Những ngày này, không ai có thể bàng quan trước những mất mát lớn lao của đồng bào. Tất cả tấm lòng đều đang hướng về “núm ruột” thân thương, mong cho nơi ấy sớm vượt qua khó khăn. Mỗi ngày, ai cũng tìm đọc tin tức về bão, lũ đang xảy ra ở miền Trung và cầu mong cho nơi ấy được bình yên, đừng xảy ra đau thương nào nữa bởi những đau thương, mất mát đã quá lớn rồi!

Không khỏi xót xa khi nhìn hình ảnh nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Người dân vùng lũ phải leo lên mái nhà chờ cứu hộ. Biết bao gia đình lâm vào cảnh khốn khó, thiếu cái ăn, cái mặc. Đau thương càng thêm chất chồng khi số người mất tích, hy sinh vì bão, lũ ngày một tăng. Đó là nỗi xót xa mang tên Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) khi có 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, 17 công nhân chết và mất tích vì lũ, sạt lở. Sự mất mát chưa kịp nguôi ngoai thì thông tin về 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp vì sạt lở ở Quảng Trị lại “bồi” thêm nỗi đau quá lớn.

Đến chiều 19/10, đã có 128 người chết và mất tích do bão, lũ xảy ra ở các tỉnh miền Trung. Bão, lũ vẫn còn hoành hành, đồng bào miền Trung vẫn còn trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Người dân nơi đó rất cần sự chung tay hỗ trợ của mọi người. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, những ngày qua, triệu triệu tấm lòng đã hướng về miền Trung thân yêu, trong đó có cả tấm lòng của các bạn nhỏ.

Khi ca sĩ Thủy Tiên công khai số tiền nhận được từ nhiều người trên khắp mọi miền đất nước gửi đến cô để chung tay giúp đỡ đồng bào, không khỏi bất ngờ với số tiền 20.000, 30.000 đồng của các bạn học sinh, sinh viên. Số tiền không lớn nhưng đó là cả tấm lòng của các bạn gửi về miền Trung thân thương. Sau khi được ban giám hiệu nhà trường thông tin về tình hình bão, lũ ở miền Trung và kêu gọi học sinh đóng góp, không ai bảo ai, các em đều dùng phần tiền quà bánh để ủng hộ miền Trung.

Các em chưa hiểu hết những mất mát, đau thương mà người dân miền Trung đang gánh chịu nhưng qua hình ảnh trên các phương tiện truyền thông và qua lời kêu gọi, các em biết rằng sự đóng góp của mình sẽ giúp các bạn nhỏ vùng bão, lũ có thêm hộp sữa, cái bánh đỡ lòng trong những ngày thiếu lương thực, thực phẩm; có thêm chiếc áo đỡ lạnh trong những ngày mưa, bão. Có những bạn nhỏ nhất quyết đập ống heo, lấy tiền tiết kiệm để ủng hộ miền Trung, có bạn để dành được vài chục ngàn đưa cha mẹ, thầy cô nhờ chuyển khoản giúp người miền Trung qua lúc khó khăn.

Trong những ngày gian khó, miền Trung không đơn độc bởi luôn có triệu triệu tấm lòng luôn hướng về, dõi theo và cùng chung tay chia sẻ đau thương, mất mát. Hàng ngàn chuyến xe mang hàng cứu trợ đến với miền Trung. Không chỉ người dân trong nước mà kiều bào cũng đang hướng về quê hương với tất cả tấm lòng, chia sẻ những khó khăn mà người miền Trung đang gánh chịu. Chính sự đồng lòng, yêu thương, quan tâm, chia sẻ mà chúng ta đã vượt qua biết bao khó khăn. Và lần này cũng vậy, mong là miền Trung sẽ sớm vượt qua khó khăn, không còn đau thương, mất mát nào nữa./.

Hoành Oanh

Chia sẻ bài viết