Tiếng Việt | English

25/03/2023 - 18:48

Trung Quốc tự coi là "cảng tránh gió" an toàn cho tài chính quốc tế

Quan chức Trung Quốc cho rằng nước này là nơi trú ẩn an toàn cho tài chính quốc tế, do Trung Quốc hiện không có áp lực lạm phát hoặc giảm phát rõ ràng và chính sách tiền tệ có dư địa lớn để điều chỉnh.

Phát biểu tại Cuộc họp thường niên Diễn đàn Phát triển cấp cao Trung Quốc năm 2023 được tổ chức vào ngày 25/3, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung Quốc Hàn Văn Tú cho rằng, Trung Quốc là nơi trú ẩn an toàn cho tài chính quốc tế, do Trung Quốc hiện không có áp lực lạm phát hoặc giảm phát rõ ràng và chính sách tiền tệ có dư địa lớn để điều chỉnh.


Ông Hàn Văn Tú. Ảnh: Wikipedia

Theo Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung Quốc Hàn Văn Tú, trong những năm qua, Trung Quốc đã thực hiện chính sách tiền tệ ổn định lành mạnh, kiên trì tính tự chủ và bình thường hóa của chính sách tiền tệ, trong quá trình khuyến khích phát triển kinh tế, đã ổn định hệ thống tài chính, loại bỏ nhiều rủi ro tiềm ẩn và giữ cho điểm mấu chốt là không phát sinh rủi ro hệ thống.

Mở cửa ra bên ngoài là chính sách cơ bản của Trung Quốc, nước này sẽ tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, thúc đẩy việc mở cửa các quy tắc, quy định, quản lý và tiêu chuẩn, đồng thời tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh đứng đầu về thị trường hóa, pháp trị hóa và quốc tế hóa.

Ông Hàn Văn Tú nhấn mạnh, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến khoảng 5%, trong đó không chỉ xét đến nhu cầu mở rộng việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, mà còn xét đến tiềm năng tăng trưởng và những khó khăn, thách thức khác nhau, thể hiện “tiến lên trong ổn định”. Từ tình hình phát triển hiện tại, Trung Quốc chắc chắn có thể thực hiện được mục tiêu này.

Ông Hàn Văn Tú cho biết, Trung Quốc hoan nghênh các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Trung Quốc, đồng thời mong muốn các công ty nước ngoài có tầm nhìn dài hạn và phát triển sâu tại thị trường nước này.

Cuộc họp thường niên Diễn đàn phát triển cấp cao Trung Quốc năm 2023 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/3. Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Phục hồi kinh tế: Cơ hội và hợp tác”. Đây là lần đầu tiên diễn đàn hoạt động trở lại trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020.

Diễn đàn Phát triển cấp cao Trung Quốc được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc vụ viện Trịnh Trạch Quang và được thực hiện bởi Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc. Là diễn đàn cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức sau hai kỳ họp Quốc hội và Mặt trận toàn quốc mỗi năm của Trung Quốc, từ khi thành lập vào năm 2000 đến nay, diễn đàn tổ chức thành công 22 lần./.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

Chia sẻ bài viết