Tiếng Việt | English

15/10/2021 - 09:30

Việt Nam đề nghị các bên liên quan Colombia đối thoại để giải quyết thách thức

Ngày 14/10 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại nước này.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu và một số báo cáo viên đã báo cáo tại cuộc họp. Bà Marta Lucia Ramirez, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Colombia cũng được mời tham dự cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tiến trình hòa bình Colombia đạt được nhiều tiến bộ quan trọng về chính trị, an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu quan ngại về tình hình an ninh và tình trạng tấn công, bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, người da đen, phụ nữ và người bản địa, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Các báo cáo viên kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các sáng kiến về bầu cử nhằm hướng tới cuộc bầu cử dân chủ, hòa bình tại Colombia trong năm 2022.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên họp HĐBA LHQ về tình hình Colombia

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia, đồng thời, bày tỏ quan ngại về các hành vi bạo lực, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là các cựu binh. Các nước nhấn mạnh, cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập. Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội hỗ trợ người dân. Các ý kiến cũng ủng hộ hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên liên quan thực hiện các biện pháp cần thiết và sử dụng hiệu quả cơ chế bảo đảm an ninh trong bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia, cũng như vai trò của Phái bộ Giám sát LHQ./.

PV/VOV-Washington

Chia sẻ bài viết