Tiếng Việt | English

21/07/2021 - 17:25

An toàn, thông thoáng tại các chốt kiểm soát phòng dịch

Tại các điểm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 giáp ranh tỉnh bạn, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông và các lực lượng hỗ trợ trực tiếp kiểm tra từng phương tiện qua lại. Các tài xế được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và các giấy tờ khác theo quy định. Toàn lực lượng đang “căng mình” hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt 24/24 giờ, bất kể nắng, mưa (Chốt tại Đường tỉnh 827A, huyện Châu Thành)

Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt 24/24 giờ, bất kể nắng, mưa (Chốt tại Đường tỉnh 827A, huyện Châu Thành)

Test nhanh Covid-19 cho tài xế ngay tại chốt

Tại huyện Châu Thành, những tài xế không có giấy kết quả test Covid-19 âm tính hoặc giấy hết hạn, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt (có nhân viên y tế) tiến hành lấy mẫu test nhanh tại chỗ cho tài xế. Nếu kết quả test nhanh âm tính, các tài xế có thể tiếp tục hành trình.

Châu Thành được biết đến là “thủ phủ” thanh long của tỉnh. Thời điểm này, thanh long đang vào vụ thu hoạch, nhu cầu mua bán, vận chuyển tăng cao. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thanh long, địa phương cho test nhanh đối với các tài xế ngay tại các điểm, chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Được biết, trước đó, từ lúc dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, huyện đã triển khai việc test nhanh Covid-19 cho tài xế xe container, xe đường dài. Nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn, Châu Thành là địa phương đầu tiên triển khai test nhanh Covid-19 cho tài xế ngay tại chốt từ tháng 6/2021.

Hiện tại, toàn huyện có 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường chính ra, vào huyện như Đường tỉnh 827A, 827B và 827C. Mỗi chốt do lực lượng cảnh sát giao thông chịu trách nhiệm chính; ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của công an xã, dân phòng, nhân viên y tế,… Lực lượng tại các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát tất cả phương tiện qua lại, kể cả xe máy nhằm bảo đảm người dân thực hiện tốt các hướng dẫn của UBND tỉnh về phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải cho biết: “Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trực 24/24 giờ, bất kể nắng, mưa. Mặc dù áp lực công việc rất lớn nhưng huyện quyết “chống dịch như chống giặc”, chung tay cùng tỉnh kiểm soát, ngăn chặn dịch hiệu quả”.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch thuộc huyện Bến Lức (Ảnh: Công an huyện Bến Lức cung cấp)

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch thuộc huyện Bến Lức (Ảnh: Công an huyện Bến Lức cung cấp)

Không để ùn tắc tại chốt

Là địa bàn giáp ranh TP.HCM, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Bến Lức gặp không ít áp lực. Do lưu lượng xe qua lại địa bàn khá lớn nên ngoài lực lượng chịu trách nhiệm chính là cảnh sát giao thông, y tế thì các tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ cũng được tăng cường, hỗ trợ trong công tác kiểm soát phòng dịch. Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, đội hình tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn các tài xế thực hiện giãn cách, đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Lực lượng làm nhiệm vụ chủ động ra tín hiệu dừng, đón các phương tiện từ xa nhằm thực hiện tốt việc giãn cách và tránh ùn tắc tại chốt. Trong giờ cao điểm, ngoài 5 chốt chính tại các điểm giáp ranh TP.HCM, huyện Bến Lức còn bố trí thêm 7 chốt khác vừa hỗ trợ, vừa tăng cường nhắc nhở người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết. Thượng tá Trương Nhật Minh - Trưởng Công an huyện Bến Lức, cho biết: Không chỉ tổ chức tốt các tổ, chốt trên địa bàn, đơn vị còn phối hợp lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt phía TP.HCM để thống nhất trong việc lưu thông hàng hóa.

Ở tất cả chốt giáp ranh tỉnh bạn, lực lượng làm nhiệm vụ thay nhau trực 24/24 giờ. Những ngày mưa, các anh, chị đội mưa làm nhiệm vụ. Thấy lực lượng làm nhiệm vụ vất vả, người dân gần các chốt thường mang nước mát, cơm trưa đến mời. Đó là động lực để lực lượng làm nhiệm vụ vững vàng trong “cuộc chiến” chống dịch. Thượng tá Minh chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm của người dân dành cho lực lượng làm nhiệm vụ. Đến chốt, nhìn bữa cơm trưa người dân mời lực lượng làm nhiệm vụ, tôi thực sự xúc động”.

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch đang nỗ lực hết mình. Các chốt kiểm soát như một “thành trì” chống dịch trong giai đoạn hiện nay./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết