Tiếng Việt | English

28/01/2023 - 14:15

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc

Một viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm kích thước 8mmx6mm đã thất lạc kể từ giữa tháng Một trên quãng đường dài khoảng 1.400km giữa thị trấn hẻo lánh Newman và vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth.


Viên nang chứa chất phóng xạ có thể ở bất cứ đâu trong quãng đường dài hơn 1.400km giữa Malaga, ở Perth và Newman ở phía bắc xa xôi của bang Tây Australia.(Nguồn: ABC News)

Một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Australia trong ngày 28/1 sau khi có thông tin một viên nhỏ chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.

Viên bạc chứa chất phóng xạ trên có kích thước 8mmx6mm, được sử dụng trong các hoạt động khai thác, đã thất lạc kể từ giữa tháng Một trên quãng đường dài khoảng 1.400km giữa thị trấn hẻo lánh Newman và vùng ngoại ô ở phía Bắc thành phố Perth.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế bang Tây Australia tiết lộ viên bạc chứa chất phóng xạ Caesium-137 này được cho là đã rơi khỏi một xe tải khi đang được chuyển tới một kho chứa.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Tây Australia, ông Andrew Robertson, cảnh báo nguy cơ bị bỏng phóng xạ hoặc nhiễm độc nếu chạm tay vào viên chứa chất phóng xạ này.

Cơ quan này kêu gọi người dân khi phát hiện được, tuyệt đối không chạm tay vào và cần liên hệ ngay với các dịch vụ khẩn cấp.

Ông Robertson cho biết thêm rằng nhà chức trách chỉ có thể phát đi cảnh báo hôm 25/1 vừa qua sau khi công ty phụ trách phát hiện về việc thất lạc viên chứa chất phóng xạ này.

Một người phát ngôn của dịch vụ cứu hỏa cho biết lực lượng chức năng đang ưu tiên tìm kiếm viên chứa chất phóng xạ mất tích tại các khu vực tập trung đông dân cư và quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết