Tiếng Việt | English

31/07/2022 - 11:24

Các Đài PT-TH Tây Nam bộ mong chờ ngày hội của người làm phát thanh

Tiếng trống khai mạc Liên hoan phát thanh (LHPT) toàn quốc sắp vang lên, không khí tại các Đài PT – TH vùng Tây Nam bộ cũng nóng dần lên, những người làm báo nói tại đây đều đã sẵn sàng hòa mình vào ngày hội lớn này.

Có mặt tại Đài PT - TH Cần Thơ vào giờ ê-kíp dự thi thể loại phát thanh trực tiếp đang chạy kịch bản, chỉnh sửa lại hoàn chỉnh. Không gian nhộn nhịp và trên mặt ai cũng toát lên sự vui tươi, hớn hở. Bắt đầu tham gia LHPT toàn quốc lần thứ V vào năm 2000, Đài PT – TH Cần Thơ ghi dấu ấn qua những Giải Vàng liên tục về thể loại phát thanh trực tiếp. Không đóng khung trong những thế loại quen thuộc, LHPT toàn quốc lần này, Đài PT – TH Cần Thơ dự thi 6 hạng mục: phóng sự, phỏng vấn, talkshow, giọng vàng, kỹ thuật dàn dựng và phát thanh trực tiếp, trong đó có 3 tác phẩm gửi dự thi trước đó đều lọt vào vòng chung khảo.


Phát thanh viên Ngọc Diễm và Minh Đức, Đài PT - TH Cần Thơ đang tập dợt kịch bản thi phát thanh trực tiếp.

Đang chỉnh sửa lại kịch bản dự thi phát thanh trực tiếp, với chủ đề “Thiếu chế biến sâu nông sản Việt khó lớn”, chị Đỗ Hoàng Ngọc Diễm, công tác tại Phòng phát thanh, Đài PT – TH Cần Thơ chia sẻ, đây là lần thứ 3 chị dự thi thể loại này, mỗi lần có cảm xúc khác nhau. Đặc biệt, năm 2020 đã từng đạt Giải Vàng, nên lần này chị và ekip cố gắng hơn rất nhiều, mong muốn mang đến một góc nhìn mới để tiếp cận nhiều hơn với thính giả.

"Mỗi lần Liên hoan tôi lại có một chút xíu áp lực, bởi bản thân phải tự thay đổi để thích ứng với phát thanh hiện đại ngày nay. Mỗi lần tôi phải nâng cao trách nhiệm hơn để theo kịp với những Đài khác, học hỏi thêm để nâng cao chất lượng. Tôi mong muốn học được nhiều điều từ Liên hoan này để mang về địa phương, ứng dụng vào thực tế công việc của bản thân, nhằm phục vụ nhiều hơn cho công chúng phát thanh"- Ngọc Diễm nói.

Cũng như nhiều kỳ phát thanh trước, Đài PT – TH An Giang là một trong những Đài thường xuyên tham gia đầy đủ các thể loại của Liên hoan. Chị Phạm Thị Mỹ Hằng, Trưởng Phòng Phát thanh, Đài PT – TH An Giang cho biết, LHPT toàn quốc là ngày hội lớn, là dịp để những người làm báo nói trên cả nước thể hiện tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những tác phẩm xuất sắc của mình. Đây cũng là cơ hội để những người làm báo nói trên cả nước cùng trao đổi, học hỏi về nghề.

"Đài PT – TH An Giang nhiều năm liền thi đủ các thể loại mà Liên hoan Phát thanh đặt ra, không phải đài muốn ôm đồm nhiều thể loại, nhiều tác phẩm…mà vì Ban Giám đốc đài muốn tạo điều kiện cho các anh chị em cọ sát với thực tế, thực hiện đầy đủ các thể loại, để xem mình mạnh, yếu ở thể loại nào; để từ đó có giải pháp bồi dưỡng tay nghề cho các anh chị em phóng viên. Năm nay, Đài PT - TH An Giang có 3 thể loại vào Chung khảo: Kịch truyền thanh, phỏng vấn và chuyên đề. Hiện nay, các anh chị em cũng đang rất là háo hức đến với ngày hội; để được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi thêm từ các đồng nghiệp để ngày càng vững tay nghề làm báo phát thanh hơn"- chị Mỹ Hằng nói.

Dự LHPT toàn quốc năm nay, Đài PT - TH Tiền Giang có 4 tác phẩm dự thi; trong đó có 2 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo gồm 1 phóng sự và 1 câu chuyện truyền thanh. Đây là những tác phẩm được các đồng nghiệp đầu tư công phu, phản ánh thực tiễn sinh động của địa phương. Cũng như các đồng nghiệp khác trên cả nước, đoàn tham dự LHPT toàn quốc đang rất háo hức có mặt tại TP HCM. Lần đầu dự Liên hoan, nhà báo Thu Thủy, phòng Phóng viên, Đài PT – TH Tiền Giang hy vọng sẽ có cơ hội tham gia các hội thảo, tập huấn nghiệp vụ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng làm phát thanh với các đồng nghiệp trong cả nước".

"Bây giờ Đài bên tôi phát thanh và truyền hình nhập lại. Tôi từ đó giờ chỉ làm truyền hình thôi, từ năm 2021 đã có tiếp cận làm nhiều hơn với thể loại phát thanh. Tôi chưa được đi dự liên hoan phát thanh lần nào, nói chung khi đi dự mình nghĩ đây là cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm phát thanh hiện đại theo hướng ngày nay, học thêm kiến thức từ loại hình phát thanh để phục vụ cho ban nghe đài tốt hơn tại địa phương mình vậy đó".

Không thua kém đồng nghiệp, Đài PT - TH Cà Mau cũng có 4 tác phẩm vào vòng chung khảo ở những thể loại phóng sự, câu chuyện truyền thanh, chuyên đề và kịch ở LHPT toàn quốc. Đây là một trong những đơn vị có nhiều tác phẩm chất lượng vào chung khảo. Có được kết quả như vậy là nhờ những người làm phát thanh nơi tận cùng Tổ quốc đã rất nhiệt huyết, dấn thân tạo ra những tác phẩm hay.


Ông Phan Hữu Nghị, Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT - TH Cà Mau.

Ông Phan Hữu Nghị, Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT - TH Cà Mau cho biết, đây là niềm vui ban đầu của Đài nói chung và những người trực tiếp làm tác phẩm nói riêng. Những tác phẩm vào chung khảo của đơn vị đã bám sát những vấn dư luận đặc biệt quan tâm như nạn bạo hành trẻ em; trục lợi trong công tác nhân đạo… Các tác giả đều mang kỳ vọng là sẽ đoạt giải và đang rất háo hức chờ đợi. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là đến với LHPT sẽ học hỏi được nhiều điều để phát triển nghề:

"Qua những lần LHPT thì những người làm phát thanh sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp, qua đó sẽ có những kinh nghiệm nghề nghiệp. Đó là những kỹ năng, cách khai thác, tiếp cận đề tài, xử lý thông tin về cách làm phát thanh hiện đại theo xu hướng phát triển. Qua mỗi lần liên hoan chúng tôi rút ra được kinh nghiệm gì mới là điều quý giá"- ông Nghị nói.

Vòng Chung khảo LHPT toàn quốc lần thứ XV sẽ tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 31/7 đến 7/8. Với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi, thích ứng vượt lên”, ngày hội lớn của người làm báo nói này chắc chắn sẽ là nơi giao lưu, cập nhật thông tin chuyên ngành và học hỏi kinh nghiệm nhau một cách tốt nhất. Từ đó, đưa phát thanh ngày một lớn mạnh và gần gũi với thính giả hơn./.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL

Chia sẻ bài viết