Tiếng Việt | English

18/05/2022 - 08:09

Cách ngăn chặn quay lén khi bị hack camera gia đình theo chia sẻ từ Vietreview.vn

Bị hack camera gia đình tức là có ai đó cố tình đột nhập hoặc truy cập một cách trái phép vào hệ thống camera bảo mật tại chính ngôi nhà của bạn. Mục đích của điều này chính là để đánh cắp các thông tin và hình ảnh cá nhân để phục vụ cho những việc làm bất chính.

Để có biện pháp bảo vệ an ninh một cách tối ưu, ngoài việc trang bị camera, bạn cũng cần phải lưu ý đến hệ thống bảo mật của chính loại camera đang sử dụng. Sau đây, Vietreview.vn sẽ chia sẻ một số cách xứ lý camera gia đình bị hack nhé!

Những dấu hiệu cho thấy bị hack camera gia đình

Những dấu hiệu cho thấy bị hack camera gia đình

Để có thể nhận biết camera gia đình bị hack, các bạn hãy lưu ý những đặc điểm sau đây:

* Phát hiện tiếng động lạ phát ra từ camera: Nếu nhận thấy có tiếng nói hoặc những âm thanh lạ phát ra từ camera, khả năng cao là hacker đã xâm nhập được vào hệ thống. Khi ấy, người xâm nhập trái phép có thể xem và ghi lại toàn bộ hoạt động riêng tư tại nhà của bạn.
* Góc quay camera thay đổi bất thường: Nếu camera tại nhà của bạn lại hướng vào các vị trí khác nhau mà bạn không hề tùy chỉnh thông qua app theo dõi, bạn không nên bỏ qua điều bất thường này và cần kiểm tra lại ngay. 
* Đèn LED trên camera nhấp nháy: Chức năng của đèn LED camera là để thông báo tình trạng camera. Chính vì thế, khi có bất kỳ sự tác động hoặc xâm nhập trái phép, đèn báo sẽ nhấp nháy. Bạn cần lưu ý điều này để biết được có đang bị hack camera gia đình hay không nhé!
* Camera tự động bật lên mặc dù đã tắt: Điều này là yếu tố chắc chắn để xác định hệ thống camera gia đình của bạn có đang bị xâm nhập bất hợp pháp không. 
* Thiết lập của camera đã bị thay đổi: Hãy thường xuyên kiểm tra các cài đặt về bảo mật trên camera của bạn. Sự thay đổi của chế độ báo động và thông số khác có thể là dấu hiệu cho thấy camera gia đình đã bị hack.
* Không thể truy cập vào camera mặc dù đã nhập đúng mật khẩu: Nếu bất ngờ bị đăng xuất khỏi các tài khoản dùng để quản lý camera và không thể đăng nhập lại dù đã nhập đúng mật khẩu, chứng tỏ hacker đã thay đổi các thông tin camera của bạn.
* Lưu lượng dữ liệu di động và truy cập mạng có sự thay đổi bất thường: Nếu phát hiện các điều bất thường ở lượt truy cập hoặc lưu lượng tăng đột ngột, có khả năng tên hacker đang xâm nhập hệ thống camera gia đình bạn. Khi ấy, chúng cũng đang cố truyền dữ liệu của camera ra bên ngoài.

3 bước ngăn chặn quay lén khi bị hack camera gia đình

Các bước ngăn chặn quay lén khi bị hack camera gia đình

Nếu vẫn chưa biết nên làm gì khi camera gia đình bị hack, bạn cần tham khảo qua các bước ngăn chặn sau đây. Các bước này được gợi ý bởi Vietreview.vn - chuyên trang thông tin đời sống, sức khỏe và gợi ý các sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng từ nhiều lĩnh vực. 

Tham khảo các bước ngăn chặn quay lén khi bị hack camera gia đình:

Bước 1: Lập tức truy cập vào trang web hoặc ứng dụng quản trị camera gia đình và sau đó thao tác thay đổi mật khẩu.

Lưu ý: Trong trường hợp không thể truy cập vào các trang quản lý camera, bạn có thể che kín camera hoặc ngắt nguồn điện để ngăn việc bị theo dõi. Sau đó, bạn cần liên lạc ngay cho nhân viên kỹ thuật để họ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Bước 2: Nếu camera gia đình của bạn có bản cập nhật phần mềm mới, hãy nâng cấp.

Bước 3: Yêu cầu các kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ hệ thống camera trong gia đình.

Giải pháp lắp đặt và sử dụng camera an toàn

Giải pháp lắp đặt và sử dụng camera an toàn

* Thực hiện bảo mật internet được kết nối với camera gia đình để tránh việc hacker sẽ xâm nhập thông qua “cửa ngõ” này.

* Cài đặt mật khẩu mạnh cho hệ thống camera gia đình để tránh việc hacker dễ dàng dò tìm mật khẩu của bạn. Bên cạnh đó, nên cài đặt thêm mã xác thực để tăng tính bảo mật.
* Cập nhật phần mềm mới cho camera để “vá lỗi” từ nhà sản xuất, hạn chế lỗ hổng an ninh.
* Không nên lắp đặt camera gia đình tại các khu vực riêng tư, nhạy cảm như phòng ngủ, toilet.
* Chọn mua các loại camera quan sát chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Panasonic, Hikvision… Nếu chưa biết nên chọn mua camera IP Wifi nào tốt, các bạn có thể tham khảo qua bài viết của Vietreview.vn nhé!

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây, Vietreview.vn đã chia sẻ với các bạn những vấn đề cần lưu ý và những điều cần làm khi bị hack camera gia đình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn nhé!./.

MH

Chia sẻ bài viết