Tiếng Việt | English

18/04/2024 - 09:30

Cân nặng quá khổ tác động đến thận thế nào?

Cân nặng quá khổ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức, các khớp xương, đặc biệt là khớp gối, sẽ chịu áp lực lớn hơn.

Tình trạng mô mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường và tim mạch. Không những vậy, tăng cân quá mức cũng gây tác động xấu đến thận.

Thừa cân, béo phì có tác động phức tạp đến sức khỏe thận, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận. Nếu đã có vấn đề về thận thì thừa cân, béo phì tiếp tục khiến bệnh thận tiến triển ngày càng nặng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thừa cân, béo phì sẽ khiến thận dễ bị tổn thương hơn. Ảnh PEXELS

Khi lượng mỡ trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều sẽ làm tăng viêm nhiễm, kháng insulin, huyết áp cao và rối loạn lipid máu. Những vấn đề này đều góp phần làm thận suy yếu.

Một chế độ ăn uống kém lành mạnh cộng với trọng lượng cơ thể lớn cũng đồng nghĩa với việc thận sẽ phải làm việc vất vả hơn. Thận phải lọc một lượng lớn chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Tình trạng này qua thời gian sẽ khiến các cầu thận, những bộ lọc siêu nhỏ trong thận, bị tổn thương. Hệ quả là làm suy giảm chức năng lọc máu của thận.

Chưa dừng lại ở đó, thừa cân, béo phì dễ dẫn đến huyết áp cao. Huyết áp gia tăng trong thành mạch máu thời gian dài sẽ làm hỏng các mao mạch bên trong thận. Các mao mạch này bị hỏng sẽ khiến thận suy yếu và không thể hoạt động một cách bình thường.

Một tác nhân khác khiến thừa cân, béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến thận là tình trạng kháng insulin. Cân nặng quá khổ sẽ gây kháng insulin, cuối cùng dẫn đến tiểu đường loại 2. Đường huyết trong máu tăng cao trong thời gian dài sẽ tác động xấu đến phần lớn các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận. Do đó, bệnh thận là một trong những biến chứng thường gặp của tiểu đường loại 2.

Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ cảnh báo những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn 70% so với người bình thường. Suy giảm chức năng thận khiến người bệnh thường xuyên gặp các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, sưng phù cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, suy thận mức độ nặng buộc phải chạy thận hoặc ghép thận.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh thận, mọi người cần duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, chúng ta cũng cần duy trì một thói quen rất quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về thận là uống đủ nước, theo Medical News Today./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/can-nang-qua-kho-tac-dong-den-than-the-nao-185240416171101213.htm

Chia sẻ bài viết