Tiếng Việt | English

26/05/2024 - 19:40

Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Lừa đảo, mạo danh vẫn diễn ra trên mạng xã hội trong tháng 5 với nhiều hình thức khiến người dân dễ bị sập bẫy.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ghi nhận, trong tháng 5 trên không gian mạng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo táo tợn, mạo danh cả tổ chức nhà nước để chiếm đoạt tiền.

Trong đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo các hình thức lừa đảo thông qua những dịch vụ liên quan tới ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Cụ thể, mạng xã hội xuất hiện một kênh Tik Tok mang tên "VssID - Hỗ trợ BHXH". Kênh Tik Tok này thường xuyên đăng tải các video về cách thức lấy lại mật khẩu đăng nhập vào ứng dụng trong trường hợp người dùng không nhớ hoặc bị mất. Bên cạnh đó, kênh này cũng quảng bá dịch vụ thay đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, email, địa chỉ... đi kèm một khoản phí nhất định với những ưu đãi hấp dẫn.

Cảnh báo lừa đảo giả mạo tới ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh: CỤC AN TOÀN THÔNG TIN)

Sau khi tiếp nhận những lời phản ánh, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định dịch vụ mà kênh Tik Tok cung cấp là trái với pháp luật. Theo quy định, người dân sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào khi sử dụng dịch vụ cấp lại mật khẩu hoặc thay đổi thông tin cá nhân của tài khoản VssID.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân chỉ sử dụng dịch vụ từ các trang web chính thống hoặc trực tiếp đến với các cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương. Tải ứng dụng VssID thông qua hệ thống cửa hàng trực tuyến như CH Play và App Store, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VssID từ các nguồn không xác định, những nguồn link lạ, không cung cấp thông tin cá nhân cho đối tượng lạ, khuyến khích tắt chế độ "cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định" trong điện thoại thông minh

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin cho biết tình trạng lừa đảo bằng hình thức kêu gọi từ thiện diễn ra ngày càng nhiều khiến cho số lượng nạn nhân ngày một tăng lên. Mới đây, 2 đối tượng là Vy Bảo Châu (Đồng Nai) và Huỳnh Phương Thủy (Cà Mau) đã bị bắt giữ vì hành vi lừa đảo kể trên. Hai đối tượng này đã lập nhiều tài khoản giả mạo, để hình đại diện là những tổ chức từ thiện uy tín. Bằng những tài khoản này, đối tượng đăng tải các bài viết có nội dung về những người có số phận bất hạnh, sau đó đính kèm số tài khoản chính thống của các tổ chức từ thiện. Tiếp theo, đối tượng vào phần bình luận, nói là số tài khoản trên bài bị lỗi và để số tài khoản của mình để người truy cập ủng hộ với số tiền hàng trăm triệu đồng.../.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/canh-bao-lua-dao-lien-quan-den-ung-dung-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-185240526092952045.htm

Chia sẻ bài viết