Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 09:40

Chiến sĩ Tiểu Đoàn 1: Ở dân thương, đi dân nhớ

Cán bộ-chiến sĩ Tiểu đoàn 1 giúp bà con nghèo trên địa bàn đóng quân

Đoàn kết quân dân là truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày nay, đoàn kết quân dân được phát triển lên tầm cao mới. Nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng và xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ Tiểu Đoàn 1 Long An không ngừng phát huy truyền thống, đoàn kết quân dân với yêu cầu, nhiệm vụ phù hợp công tác, nội dung và hình thức dân vận, góp phần thắt chặt mối quan hệ quân với dân vẫn là lá chắn che chở, là nguồn sức mạnh to lớn để Tiểu đoàn 1 hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của lực lượng vũ trang tỉnh nhà.

Bên cạnh nâng cao trình độ, khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 luôn đồng hành giúp dân vượt qua mọi gian khó. Và các anh đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân, ở dân thương, đi dân nhớ. Mỗi khi gặp thiên tai, bão lũ hay những gia đình nghèo neo đơn cần sự hỗ trợ, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 sẵn sàng có mặt. Trong những ngày này, tranh thủ ngày nghỉ, đơn vị xuống giúp sửa chữa nhà cho một số hộ dân ở xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa. Sẵn dịp, các anh cùng Đoàn Thanh niên xã phát quang bụi rậm, vớt lục bình, khơi thông dòng chảy, rải sỏi đỏ đường giao thông nông thôn,…

Chủ tịch UBND xã Thủy Tây - Nguyễn Kinh Kha cho biết: Thủy Tây là một trong những xã nghèo của huyện Thạnh Hóa nhưng với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, trong đó có sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 bằng những việc làm cụ thể như xây nhà, làm đường,… đời sống của người dân trong xã ngày được nâng lên. Chính quyền địa phương và người dân Thủy Tây luôn ghi nhận sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1.

Trung úy Nguyễn Bảo Tuấn - Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: Giúp dân còn là cách để tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện chiến sĩ chấp hành kỷ luật dân vận, nắm địa bàn, phong tục, tập quán cũng như biết quý trọng tình cảm của nhân dân dành cho mình.

Những ngày bám địa bàn giúp dân, lòng nhiệt tình, cách cư xử đúng mực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị khiến người dân rất cảm mến. Chị Đàm Thị Mỹ Danh, ngụ xã Thủy Tây không giấu được tình cảm: Mỗi khi người dân gặp khó khăn, bộ đội sẵn sàng giúp đỡ. Anh em rất nhiệt tình, giúp gia đình tôi có được mái nhà chắc chắn cũng là nhờ anh em bộ đội.

Thượng úy Nguyễn Quốc Khánh - Chính trị viên Ban chỉ huy Tiểu đoàn 1 khẳng định: Tiểu đoàn vinh dự với danh hiệu 3 lần anh hùng. Có được vinh dự đó, bên cạnh sự lãnh đạo của Đảng, sự hy sinh xương máu của những thế hệ cán bộ, chiến sĩ đi trước còn có sự đùm bọc của nhân dân. Đơn vị luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò công tác dân vận của Đảng và quân đội trong tình hình mới, gắn phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước của địa phương và phong trào thi đua dân vận khéo. Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với tinh thần “Ở đâu có bộ đội, ở đó có công tác dân vận”.

Chứng minh điều đó, trong 5 năm qua, Tiểu đoàn 1 giúp dân trên (3.000) ngày công lao động, giúp đỡ các xã nghèo trên địa bàn đóng quân khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các đơn vị kết nghĩa gặp khó khăn,… góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Cụ thể, năm 2011, cơn lốc xoáy đã làm tốc mái 16 căn nhà dân ở xã Tân Đông, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả. Cũng vào thời điểm đó, cán bộ, chiến sĩ giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ. Hay năm 2013, đơn vị phối hợp với các ngành chức năng, đoàn viên, thanh niên địa phương chữa cháy mấy chục hécta rừng tràm ở xã Thủy Đông. Gần đây, đơn vị tham gia đắp 10km đường giao thông nông thôn ở xã Thạnh An, ủng hộ đồ dùng học tập cho Trường Mẫu giáo thị trấn Thạnh Hóa, Trường Tiểu học Thạnh An,…

Thực hiện tốt công tác dân vận sẽ góp phần quan trọng trong việc giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tác phong của người quân nhân cách mạng, thể hiện ý thức, trách nhiệm cao, niềm tin vững vàng, chấp hành kỷ luật nghiêm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng danh hiệu 3 lần anh hùng, tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội của dân” trong thời kỳ mới./.

Thùy Trang 

Chia sẻ bài viết