Tiếng Việt | English

28/11/2023 - 10:36

Dấu ấn 'Techfest Long An 2023': Động lực cho thanh niên khởi nghiệp

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tỉnh Long An 2023 - Techfest Long An 2023 tại 2 địa điểm là Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh và Trường Đại học Tân Tạo. Techfest Long An 2023 thể hiện dấu ấn kết nối “công - tư” giữa cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị tư nhân; giữa nguồn đào tạo nhân lực và doanh nghiệp (DN); giữa các làng Techfest quốc gia và địa phương;... Đây cũng là dấu ấn để từng bước xây dựng, lan tỏa và hoàn thiện hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển để hòa nhập vào mạng lưới KNĐMST quốc gia trong thời gian tới.

Ban Tổ chức trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” Long An 2023

Thúc đẩy, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Theo Giám đốc Sở KH&CN - Nguyễn Minh Hải, hoạt động hỗ trợ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KNĐMST được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai, thực hiện. Cụ thể, Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh thường xuyên kết nối với đội ngũ chuyên gia đến từ các làng Techfest Việt Nam, các chuyên gia KNĐMST hàng đầu Việt Nam, các diễn giả đến từ các trường đại học uy tín khu vực TP.HCM, TP.Cần Thơ,... Các doanh nhân thành đạt, có nhiều kinh nghiệm (Hội Doanh nhân trẻ tỉnh) sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm cho các tác giả trong phát triển ý tưởng thành sản phẩm. Ngoài ra, Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện cơ bản và chuyên sâu kiến thức về KNĐMST, các cuộc hội thảo để kết nối chuyên gia với DN.

Nhằm thu hút các startup tham gia vào hệ sinh thái, Sở KH&CN ban hành quy chế hoạt động của Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh nhằm mời gọi các startup đưa hoạt động của mình kết nối vào mạng lưới KNĐMST tỉnh cùng nhiều nội dung khác nhằm thu hút và duy trì các hoạt động thường xuyên của Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh.

Đặc biệt, trong năm 2023, Sở KH&CN thúc đẩy kết nối nguồn nhân lực KNĐMST là sinh viên và ngay cả học sinh THPT để thực hiện chiến lược dài hạn là trong 5-10 năm nữa, tỉnh sẽ có lực lượng KNĐMST trẻ, đủ mạnh mẽ, đủ tri thức, sẵn sàng bước vào “nền kinh tế tri thức”, bắt kịp xu hướng phát triển chung của đất nước và toàn cầu.

Làng Học sinh - sinh viên ra mắt trong Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An 2023 - Techfest Long An 2023

Về chính sách ươm tạo và hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp của tỉnh, theo Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND, ngày 30/3/2021 về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND, ngày 08/12/2020 của HĐND tỉnh quy định nội dung và mức chi thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh. Với tiêu chí lượng hóa được hàm lượng KH&CN, đơn giản hóa, số hóa và minh bạch tất cả thủ tục hành chính về lĩnh vực hỗ trợ và ươm tạo DN KNĐMST. Để chính sách của tỉnh về lĩnh vực KNĐMST thực sự đến với các tổ chức, startups một cách thiết thực, đi vào chiều sâu, nâng chất cho DN và cuối cùng là giúp DN được hưởng lợi về công nghệ nhờ liên kết trong hệ sinh thái. Từ đó, tạo nên sự tăng trưởng nhanh chóng, vượt bậc đúng theo ý nghĩa thật sự của DN đổi mới sáng tạo.

Theo các chuyên gia, Long An là một trong những địa phương đang phát triển, nhất là phát triển kinh tế công nghiệp. Năm 2022, quy mô nền kinh tế của tỉnh đạt trên 156.000 tỉ đồng, xếp thứ 12 cả nước, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Long An cũng là địa phương thuộc tốp đầu cả nước về thu hút FDI. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 686/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu phát triển đến năm 2030, phấn đấu tỉnh Long An là trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam. Để thực hiện các mục tiêu, một trong các đột phá phát triển được đề ra là “Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và đãi ngộ nhân tài,... nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, phát triển mạnh mẽ KH&CN, đổi mới sáng tạo trên các ngành, lĩnh vực quan trọng.

Sáng tạo để tạo ra thị trường mới

Theo Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn - Lý Đình Quân, hệ sinh thái KNĐMST sẽ thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, tạo ra các DN, ngành, lĩnh vực mới. Qua đó, tạo nền tảng tri thức phát triển KH&CN, thu hút vốn đầu tư xã hội cho phát triển KT-XH, tăng năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Sáng tạo ra các thị trường mới đồng nghĩa với cải thiện các thị trường hiện có, tạo ra các ngành công nghiệp hoàn toàn mới, góp phần tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho quốc gia.

Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Tân Tạo (huyện Đức Hòa) - Tiến sĩ Trần Thanh Thy chia sẻ: Vai trò của Trường Đại học Tân Tạo trong nghiên cứu khoa học, hiệu quả chuyển giao cho DN và địa phương không ngừng nâng cao. Trường chú trọng phát triển nhiều lĩnh vực mới trong kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học giáo dục. Qua đó, hoạt động KH&CN ngày càng được gắn kết với địa phương, DN. Một số kết quả ứng dụng mà trường sẵn sàng cũng như đã chuyển giao công nghệ như quy trình nhân nuôi ong mắt đỏ, sản xuất 3 dòng sản phẩm thuốc trừ bệnh sinh học từ các dòng nấm Trichoderma, chuyển giao quy trình nhân nuôi nấm Cordyceps militaris quy mô công nghiệp cho một số DN tại TP.Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang,...

Giám đốc Công ty TNHH Dược liệu An Việt (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) - Nguyễn Thị Mỹ Dung, đơn vị đoạt giải Nhì cuộc thi “KNĐMST - Kiến tạo tương lai” Long An 2023 do Sở KH&CN tổ chức với dự án Phát triển tiềm năng ứng dụng cây dược liệu trong chăm sóc sức khỏe, cho biết: “Dự án nhằm tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu trong nước cũng như nước ngoài, hiện có vùng nguyên liệu ổn định với diện tích trên 3.000m2. Vườn dược liệu có 40 loại thuốc quý, trong đó phát triển mạnh cây mía dò hoa vàng (insulin-plaint) được sưu tầm và mang về từ Singapore. Đây là loại cây dược liệu mà người dân Ấn Độ chế biến thành thuốc hỗ trợ giảm đường huyết rất hiệu quả”.

Dự án Ứng dụng thần số học và nhân tướng vào phun xăm thẩm mỹ của tác giả Nguyễn Nhựt Kha đến từ thẩm mỹ viện Thiên Nga (TP.Tân An) đoạt giải Khuyến khích cuộc thi “KNĐMST - Kiến tạo tương lai” Long An 2023. Theo Nhựt Kha, dự án này hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ khi kết hợp cả thần số học và nhân tướng học vào phun xăm thẩm mỹ. Đây cũng là dự án làm đẹp tạo được thế mạnh độc quyền cao, khó sao chép. Hơn nữa, ngành thẩm mỹ, nhất là phun xăm kết hợp thần số học đang được người tiêu dùng ưu chuộng.

Ông Nguyễn Minh Hải nhận định: Với những định hướng cũng như sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh cùng tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng DN, hoạt động KNĐMST trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc, hình thành một hệ sinh thái mới. Từ đó, hoạt động KNĐMST sẽ góp phần tạo ra sản phẩm mới trên nền tảng tài sản trí tuệ, đổi mới công nghệ và mô hình kinh doanh mới; đồng thời, tạo ra giá trị và huy động mọi nguồn lực tận dụng cơ hội để phát triển sản phẩm, phương thức sản xuất và thị trường mới, phù hợp với chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh trong giai đoạn hiện nay./.

Dấu ấn ý nghĩa cho cộng đồng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh

Ngày hội KNĐMST tỉnh Long An 2023 - Techfest Long An 2023 lần đầu tiên được tổ chức thành công. Sự kiện đã chứng kiến sự ra mắt của các HUB - Techfest Việt Nam đặt tại Long An như Làng Học sinh - sinh viên tại Long An do Đại học Tân Tạo làm đầu mối; Làng Design Thinking tại Long An do Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN làm đầu mối. Cùng với đó là sự thỏa thuận hợp tác lâu dài nhằm đẩy mạnh xây dựng và phát triển Hệ sinh thái KNĐMST tỉnh giữa Sở KH&CN với các đơn vị: Đại học Tân Tạo, Đại học Kinh tế công nghiệp Long An, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn - Songhan Incubator (Shi), các làng Techfest Việt Nam.

Trong ngày hội, hoạt động triển lãm các sản phẩm đến từ 50 DN cũng là một trong những dấu ấn đặc biệt thể hiện sự gắn kết giữa KH&CN với sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ DN, DN khởi nghiệp phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm, tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của tỉnh. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường của các tỉnh trong khu vực với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết