Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 10:22

Để hoạt động hè thêm ý nghĩa

Sau hơn nửa tháng diễn ra Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và khai mạc hè, đến nay, đồng loạt các đơn vị trong toàn tỉnh đã tiến hành nhiều chương trình, bao gồm những hoạt động đã, đang và sắp diễn ra trong dịp hè này. Tuy nhiên, vẫn có một số địa phương vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã khiến cho hoạt động hè chưa thật sự phong phú, đa dạng và thu hút trẻ em tham gia.

Rèn luyện kỹ năng sống

Theo lãnh đạo Nhà Thiếu nhi (NTN) tỉnh, hoạt động hè năm nay tại cấp tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi. Trước hết, do cơ sở vật chất NTN mới đưa vào hoạt động, trụ sở làm việc khang trang, góp phần làm cho hoạt động hè trở nên thú vị hơn trước. Đến thời điểm hiện nay, NTN tỉnh đang tổ chức 41 lớp năng khiếu (tăng nhiều lần so với trước đây) với hơn 1.000 em theo học. Trong đó, lớp thu hút trẻ em tham gia nhiều nhất là các lớp: Võ, nhảy hiện đại, múa cơ bản,... Bên cạnh đó, hè năm nay, NTN còn mở một số lớp mới như: Thư pháp, đàn guitar, piano, tin học,... những lớp này sẽ được NTN duy trì liên tục trong suốt quá trình hè và kể cả vào đầu năm học. Ngoài ra, NTN ra mắt sân chơi chủ điểm với chủ đề chính "Vui khỏe, an toàn, làm nghìn việc tốt", trong đó, nổi bật là chương trình rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục truyền thống, đạo đức cho học sinh.

Trẻ em được nhận quà

Em Trần Thị Trúc Châu, phường 4, TP.Tân An chia sẻ: "Mấy năm trước, khi hè đến, ba mẹ thường chở em đi công viên chơi. Sau đó, em lại phải đi học thêm. Nhưng năm nay, ngoài việc đăng ký học hè, em cùng các bạn tham gia sinh hoạt hè tại trường. Không những vậy, vì say mê âm nhạc nên em đăng ký học đàn guitar. Vừa theo thầy học đàn, tối về em còn được ba chỉ dạy thêm".

Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Phạm Minh Hiếu thông tin, trên cơ sở hoạt động của tỉnh, tại huyện và các xã đều tập trung vào hoạt động hè nhưng trên tinh thần lồng ghép, vận động chứ không có kinh phí. Phía huyện phối hợp các đoàn thể tổ chức thi tìm hiểu về an toàn giao thông, giáo dục truyền thống, tổ chức sơ cấp cứu để trẻ có được những trải nghiệm,... nhưng các hoạt động này chủ yếu tại trung tâm huyện.

Cần đổi mới để thu hút trẻ em

Nếu như hoạt động hè tại cấp tỉnh diễn ra với nhiều chương trình, tập hợp được đông đảo trẻ em tham gia, tại một huyện, theo ghi nhận của chúng tôi, các em vẫn chưa "mặn mà". Theo từng năm, chủ đề của khai mạc hè mặc dù có khác nhau nhưng về cơ bản, nội dung vẫn tương tự những năm trước. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ rất ít khi tham gia sinh hoạt hè. Đó là chưa kể hiện nay, 15 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh chỉ có 9 NTN đi vào hoạt động. Trong khi đó, một số NTN dù được xây mới nhưng hoạt động chưa phát huy hết tác dụng.

Một lớp học võ buổi tối tại Nhà Thiếu nhi tỉnh

Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Võ Minh Quốc cho rằng, Mộc Hóa điều kiện còn lắm khó khăn nên từ đầu tháng đến nay, huyện chỉ khai mạc hè, phát động tháng hành động, tổ chức diễn đàn vì trẻ em. Song song đó, huyện tổ chức trao quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Ở đây, hoạt động hè rất khó thu hút, tập hợp các em tham gia, nhất là các lớp dạy năng khiếu. Một phần do đời sống kinh tế của người dân còn chật vật nên phụ huynh rất ít khi quan tâm đến sinh hoạt hè của con mình. Hơn nữa, đang vào mùa mưa, đường sá sình lầy, đi lại khó khăn, trong khi nhà dân ở rất xa, thường ở trong đồng, phải đi bằng xuồng, ghe,... nên dù những người làm công tác Đoàn rất muốn tạo sân chơi hè cho trẻ nhưng cũng đành ngậm ngùi...

Nói về vấn đề này, Phó Giám đốc NTN tỉnh - Lê Thị Hồng Thắm cho biết, hiện nay, một số huyện chưa được đầu tư xây NTN như : Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa,... phải hoạt động lồng ghép. Còn một số huyện, mảng công tác Đội thường lồng ghép chung với hoạt động Đoàn là chính chứ chưa được phát huy, thiếu đội ngũ để dạy những lớp năng khiếu nên hoạt động hè thường chủ yếu tập trung vào múa hát, giải trí, các trò chơi dân gian và chỉ tập trung ở những em nhà ở thị trấn. Để hoạt động hè thêm ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, giúp trẻ có một mùa hè bổ ích, thiết nghĩ cần phải đổi mới nội dung sinh hoạt hè; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người làm công tác thiếu nhi,...

Một số hoạt động sắp diễn ra tại NTN tỉnh bao gồm: Tiếp tục tổ chức sân chơi lần 2 với chủ đề "Ngày Gia đình Việt Nam", chương trình giáo dục kỹ năng sống "Đem yêu thương"; chương trình Hoa phượng đỏ,... Ngoài hoạt động hè diễn ra trong tỉnh, NTN sẽ tham gia liên hoan câu lạc bộ tổ, đội, nhóm chuyên xuất sắc tại An Giang với 10 tỉnh tham gia; tham dự Búp Sen Hồng lần thứ 21 tại Đà Nẵng.
 

 

KHÁNH MINH

Chia sẻ bài viết