Tiếng Việt | English

18/01/2022 - 23:40

Để tết an vui

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội có nguy cơ gia tăng, nhất là các loại tội phạm về cướp giật, trộm cắp tài sản, cờ bạc, ma túy,... Để bảo đảm cho người dân trên địa bàn tỉnh an tâm vui xuân, đón tết, Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai, thực hiện đồng bộ các phương án, tăng cường phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Công an tuần tra, kiểm soát vào ban đêm

Công an tuần tra, kiểm soát vào ban đêm

Bám sát, nắm chắc địa bàn

Thực hiện chỉ đạo và nhiệm vụ được giao, những ngày qua, Công an TP.Tân An chủ động, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai, thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT). Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Cùng với đó, công an đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm, thông tin đến người dân về thủ đoạn của các loại tội phạm bằng nhiều hình thức. Trong đó, quan tâm kết hợp ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, mạng xã hội để tuyên truyền; đồng thời, hình thức tuyên truyền bằng loa lưu động cũng được sử dụng nhiều hơn ở các tuyến đường, khu vực đông người qua lại.

“Thông qua tiếng loa lưu động của công an, tôi được nghe nhiều thông tin cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa” - ông Nguyễn Văn Tiến (phường 2, TP.Tân An) cho biết.

Tại huyện Đức Hòa, tình hình ANTT tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp vì là địa bàn phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ và giáp ranh TP.HCM. Theo đó, công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội luôn được đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện.

Theo Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa, để đấu tranh với các loại tội phạm đạt hiệu quả cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ban Chỉ huy đơn vị có kế hoạch để chủ động triển khai, thực hiện cụ thể. Trong đó, phải bảo đảm công tác trực, tuần tra, kiểm soát và cán bộ, chiến sĩ phải bám sát cơ sở, địa bàn để kịp thời phát hiện, nắm bắt được những mối nguy cơ mất ANTT để có giải pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra, Công an huyện phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cấp, các ngành, đoàn thể duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình phòng, chống tội phạm, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, đặc biệt chú trọng các mô hình cấp xã về bảo đảm ANTT; mô hình tự quản về ANTT tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư, trường học,...

Phát huy sức mạnh nhân dân

Cũng như các đơn vị khác, Công an huyện Bến Lức tăng cường tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, tham gia giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân; vận động người dân phát hiện, tố giác tội phạm, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tàng trữ trái phép. Để kịp thời nắm bắt, giải quyết các sự vụ, sự việc, Công an huyện đã triển khai rà soát, lắp đặt và sửa chữa các bảng thông tin công khai đường dây nóng của Công an huyện và công an các xã, thị trấn trên các tuyến đường, khu dân cư.

Đây là một cách làm rất hiệu quả, thời gian qua, Công an huyện tiếp nhận được nhiều cuộc gọi tố giác tội phạm, phản ánh tệ nạn xã hội. Nhờ vậy, lực lượng công an kịp thời nắm bắt, xử lý. “Công an huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục duy trì, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện và người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng” - Thượng tá Trương Nhật Minh - Trưởng Công an huyện Bến Lức, nhấn mạnh.

Trong khi đó, thời gian gần đây, Công an huyện Châu Thành tiếp nhận tin báo một số vụ lừa đảo bằng hình thức mua bán trên mạng, khi bị hại đặt mua hàng trên Zalo, Facebook, bên bán chụp phiếu chuyển hàng đã gửi cho bên mua và đề nghị chuyển tiền. Sau khi đã chuyển tiền, người mua hàng nhận được bưu phẩm “rỗng” (không có hàng như đặt mua). Để phòng, chống, Công an huyện thông báo rộng rãi đến cơ quan chức năng, người dân về hoạt động của tội phạm trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh vi.

“Công an huyện đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các loại tội phạm. Nếu phát hiện những vấn đề, đối tượng khả nghi, phạm tội thì cần báo nhanh đến cơ quan chức năng. Mặt khác, thực hiện đợt cao điểm bảo đảm ANTT trước, trong và sau tết, Công an huyện cũng quan tâm đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội có nhiều nguy cơ gia tăng như trộm cắp, cướp giật, ma túy, đánh bạc” - Thượng tá Mai Thành Lục - Trưởng Công an huyện Châu Thành, khuyến cáo.

Nắm bắt tình hình an ninh, trật tự qua hệ thống camera

Nắm bắt tình hình an ninh, trật tự qua hệ thống camera

Ngoài ra, theo nhận định của cơ quan chức năng, sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người gặp khó khăn nên hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” rất dễ xảy ra. Theo đó, lực lượng công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, "tín dụng đen". Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về những thủ đoạn của "tín dụng đen" và hệ lụy để phòng, tránh.

Thông tin từ Công an tỉnh, để chủ động thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm ANTT, an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán, từ ngày 15/12/2021 đến 14/02/2022, công an các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh đồng loạt ra quân đợt cao điểm tấn công tội phạm, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống./.

Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ các cấp, các ngành, đoàn thể tham gia đợt cao điểm bảo đảm ANTT trong trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 gắn với phục hồi KT-XH và bảo vệ tuyệt đối an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết