Tiếng Việt | English

20/02/2024 - 07:46

Đức Hòa Thượng: Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Từ những con đường thẳng tắp, sạch, đẹp đến những ngôi nhà kiên cố, khang trang, tất cả đều thể hiện sự đổi thay rõ rệt của xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Nhờ sự chung sức của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và vừa được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

1. Xã Đức Hòa Thượng đạt chuẩn NTM từ năm 2015. Những năm qua, xã luôn phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân để duy trì, nâng chất 19/19 tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025, vừa thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Thượng - Lê Thị Ngọc Kim cho biết, xây dựng NTM nâng cao, xã huy động gần 63,2 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hơn 44 tỉ đồng, vốn người dân đóng góp hơn 12,8 tỉ đồng, vốn xã hội hóa hơn 6,3 tỉ đồng. Người dân còn hiến 11.240m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Hiện nay, xã không còn những con đường nắng bụi, mưa lầy, khó đi, không bảo đảm an toàn.

Đường giao thông tại xã Đức Hòa Thượng được đầu tư mở rộng, trang bị đèn bảo đảm người dân đi lại an toàn

Trên địa bàn xã có Đường tỉnh 824 và 825 đi qua, có Hương lộ Gò Mối – Tua Một, Gò Mối – Mỹ Hạnh,  đều được nhựa hóa và kết nối với đường liên xã, liên ấp tạo thành hệ thống giao thông thuận tiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hàng năm, xã đều duy tu, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường giao thông kết hợp thực hiện các mô hình xanh, sạch, đẹp, làm cho diện mạo địa phương không ngừng đổi mới.

Song song đó, xã vận động người dân tham gia trồng cây xanh, trồng hoa cùng các hội, đoàn thể xã, ấp, vừa tạo mảng xanh, vẻ mỹ quan cho đường quê. Hiện nay, trên địa bàn có 17,1km đường xã được bảo trì hàng năm theo quy định, lắp đặt 350 cột đèn, trồng 600 cây xanh; 17/17 tuyến đường ấp, liên ấp được cứng hóa với chiều dài 24,5km, trong đó có 15/17 tuyến được bêtông hóa, lắp đặt 850 cột đèn đường năng lượng, trồng 3.200 cây xanh. 39/39 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài trên 33km, đều được nhựa hóa, bêtông hóa hoặc trải đá xanh. Ngoài ra, xã có 16,5km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đạt 100%.

2. Với sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân, xã Đức Hòa Thượng vươn mình phát triển vượt bậc về kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân và giảm nghèo bền vững. Xã thực hiện tốt công tác phối hợp các ngành chức năng, hội, đoàn thể tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật; khuyến khích nông dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; hình thành các tổ hợp tác, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng cao. Các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển, thu hút một lực lượng lớn lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33,5 triệu đồng/năm thì năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 69,84 triệu đồng/năm.

UBND xã tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương để hỗ trợ cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm. Năm 2016, toàn xã có 67 hộ nghèo, chiếm 1,58%, đến nay, số hộ nghèo của xã chỉ còn 11 hộ, trong đó có 5 hộ bảo trợ xã hội; hộ nghèo đa chiều là 1,15%.

Cùng với phát triển kinh tế, địa phương luôn quan tâm đến lĩnh vực văn hóa - xã hội. Toàn xã có 3/3 trường học đều đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1. Trong đó, Trường THCS Đức Hòa Thượng đạt chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Hoạt động cộng đồng học tập xã được đánh giá xếp loại tốt. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của xã.

Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được xã quan tâm thực hiện tốt. Hiện nay, dân số có sổ khám, chữa bệnh điện tử và dân số được quản lý sức khỏe trên địa bàn xã đạt 92,16%. Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 95%.

Xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đời sống nâng lên, diện mạo địa phương thay đổi rõ nét, người dân rất phấn khởi. Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Hậu Hòa - Lê Văn Cư chia sẻ: “Nhìn quê hương đổi mới từng ngày, đường sá khang trang, nhà cửa đẹp, người dân nơi đây ai cũng vui mừng. Nhờ được công nhận xã NTM nâng cao, người dân càng có thêm động lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

Theo bà Lê Thị Ngọc Kim, đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là “trái ngọt” từ sự chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã suốt thời gian qua.

Đây sẽ là động lực lớn để địa phương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, xây dựng xã ngày càng phát triển, hiện đại, văn minh./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết