Tiếng Việt | English

07/12/2021 - 09:53

Đừng để ma túy 'rủ rê'

Ma túy gây ra nhiều hệ lụy cho chính người nghiện, gia đình và cộng đồng, gây bức xúc trong đời sống xã hội. Ma túy được nhìn nhận là nguyên nhân hình thành, phát sinh của nhiều loại tội phạm khác.

Hoạt động tội phạm ma túy còn phức tạp

Chỉ vì dính vào ma túy mà nhiều người “tan cửa, nát nhà”; đánh mất sức khỏe, hạnh phúc và rơi vào con đường phạm tội, thậm chí trở thành đối tượng vừa sử dụng, vừa buôn bán ma túy. Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, những năm qua, có nhiều đối tượng khai nhận hành vi trộm cắp, cướp của để lấy tiền mua ma túy sử dụng. Trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra một số vụ án gây thương tích nghiêm trọng, giết người sau khi sử dụng ma túy.

Những năm gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập sử dụng ma túy trong quán karaoke

Qua thống kê, vào đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Long An có gần 2.300 người nghiện ma túy và hơn 1.300 người nghi nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó độ tuổi từ 18 - 30 chiếm gần 70%. Tuy nhiên, số liệu người nghiện nắm được chỉ là “bề nổi”. Đáng lo ngại, những năm gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều nhóm thanh niên, kể cả nam, nữ tham gia sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, nhà trọ, khách sạn.

Ngoài ra, những năm gần đây, các lực lượng công an, biên phòng còn phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy. Nổi cộm là trong 2 năm 2019, 2020, lực lượng biên phòng bắt một số vụ vận chuyển số lượng lớn ma túy, có vụ hàng chục kilôgam, từ Campuchia qua biên giới. Ngoài tang vật ma túy, có vụ còn thu giữ súng quân dụng từ đối tượng.

Năm 2021, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn phức tạp. Tính từ tháng 11/2020 đến hết tháng 10/2021, lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, triệt xóa, phát hiện, bắt 202 vụ/257 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Nổi cộm, ngày 01/10/2021, qua nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng vận chuyển 2kg ma túy tại xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa. Khai với cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận số ma túy này được vận chuyển từ bên kia biên giới Campuchia sang và đang trên đường đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Gần đây nhất, lúc 21 giờ 30 phút ngày 11/11/2021, tại khu vực bãi xe nhập khẩu, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, lực lượng chức năng kiểm tra xe tải tải trọng khoảng 3,5 tấn, do 2 đối tượng người Campuchia điều khiển, vận chuyển xoài nhập khẩu từ Cửa khẩu Quốc tế PrayVo sang Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét, phát hiện bên trong xe chở xoài cất giấu nhiều túi nylon chứa khoảng 24kg ma túy.

Dù đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, triệt xóa nhiều vụ việc nhưng công tác phòng, chống tệ nạn, tội phạm ma túy cũng rất gian nan, khó khăn. Thực tế, tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện vẫn còn cao; có những người trẻ chạy theo lối sống đua đòi, cám dỗ, ăn chơi.

Thời gian qua, có những vụ, đối tượng cất giấu ma túy trộn lẫn trong bao gạo, các gói trà, cà phê và gần đây là trong xe chở trái cây. Quá trình giao dịch mua, bán ma túy còn được trao đổi qua điện thoại, mạng xã hội. Thông thường, tội phạm ma túy rất manh động, liều lĩnh, có những đối tượng trang bị vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện, truy đuổi.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống và kiểm soát hiệu quả ma túy; nêu cao vai trò, sự lãnh đạo của Đảng về phòng, chống ma túy trong tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền trong người dân về tác hại của ma túy và tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy.

Một số lượng lớn ma túy ngụy trang trong các gói trà bị cơ quan chức năng thu giữ

Công an, biên phòng chủ động xây dựng kế hoạch, lập các chuyên án, mở những đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt xóa các đường dây, ổ nhóm tội phạm, tệ nạn ma túy; rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi trồng cây có chứa chất ma túy.

Theo Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh, thời gian tới, công an tiếp tục chủ động phối hợp hiệu quả, đồng bộ với các cấp, các ngành để phòng ngừa, đấu tranh mạnh với tệ nạn, tội phạm ma túy. Trong đó, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát ở những địa bàn có nhiều người nghiện và các địa bàn giáp ranh tỉnh Tiền Giang, TP.HCM.

Thượng tá Phạm Thành Trung - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường), nhấn mạnh, đơn vị quyết tâm nắm chắc địa bàn, đường mòn, lối mở phụ trách. Việc nắm rõ, quản lý chặt địa bàn, đường biên giới được duy trì thường xuyên, qua đó kiên quyết không để xảy ra tình trạng vận chuyển ma túy qua biên giới. Cùng với đó, đơn vị tuyên truyền, vận động nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của người dân ở địa bàn trong việc báo tin, tố giác tội phạm.

“Thời gian qua, từ công tác nghiệp vụ và tin báo của người dân, đơn vị cùng các lực lượng khác đã phát hiện, bắt giữ kịp thời một số vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy, trong đó có những vụ có số lượng lớn. Qua thống kê, từ năm 2019 đến nay, đơn vị phối hợp các lực lượng chức năng bắt và thu giữ gần 80kg ma túy” - Thượng tá Phạm Thành Trung cho biết.

Muốn phòng, chống tội phạm ma túy hiệu quả thì phải đồng bộ nhiều giải pháp với kéo giảm người nghiện ma túy trong cộng đồng. Theo đó, các cấp, các ngành nắm chắc, bám sát địa bàn, quản lý chặt đối tượng có dấu hiệu liên quan đến ma túy. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các cấp, các ngành tổ chức triển khai khảo sát người nghiện và xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy; từ đó có giải pháp, phương án cai nghiện cho người nghiện cũng như có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Để ngăn ngừa ma túy xâm nhập vào giới trẻ, học đường, ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại, hệ lụy của ma túy thông qua lồng ghép các tiết học, sinh hoạt ngoại khóa, dưới cờ. Sở cũng thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành liên quan, nhất là Công an để xây dựng những kế hoạch và tổ chức triển khai, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên. Đồng thời, các cơ quan tố tụng thực hiện tốt công tác bắt giữ, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy bảo đảm đúng theo quy định pháp luật, qua đó tạo sức răn đe, phòng ngừa chung./.

Vũ Quang

Chia sẻ bài viết