Tiếng Việt | English

10/10/2020 - 08:05

Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Nagorny-Karabakh

Tuyên bố của đại diện Liên hợp quốc được đưa ra khi các Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan cùng ngày gặp nhau tại Moskva với hy vọng họ có thể ngăn chặn các hành động thù địch mới.

Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và binh sỹ Azerbaijan tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 8/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và binh sỹ Azerbaijan tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 8/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP và Tân Hoa xã đưa tin ngày 9/10, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet đã lên tiếng báo động về những gì người dân ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh phải chịu đựng sau gần 2 tuần xảy ra xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời kêu gọi một "lệnh ngừng bắn khẩn cấp."

Trong một tuyên bố, bà Bachelet nhấn mạnh: "Đặc biệt lo ngại khi những ngày gần đây chúng tôi chứng kiến các khu vực đông dân cư bị tấn công bằng pháo và các vũ khí hạng nặng ở trong và quanh khu vực xung đột (Nagorny-Karabakh)."

Bà cho rằng cần phải có "một lệnh ngừng bắn khẩn cấp do tình trạng xung đột ảnh hưởng đến dân thường."

Bên cạnh đó, bà Bachelet cũng kêu gọi các quốc gia "có ảnh hưởng với các bên trong cuộc xung đột ... làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm cả việc bảo vệ dân thường."

Tuyên bố của bà Bachelet được đưa ra khi các Ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan cùng ngày gặp nhau tại Moskva với hy vọng họ có thể ngăn chặn các hành động thù địch mới.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời nhấn mạnh Nga sẵn sàng đóng góp cho tiến trình hòa bình cùng với Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh  và Hợp tác châu Âu (OSCE)./.

Theo TTXVN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết