Tiếng Việt | English

04/12/2023 - 09:50

Lợi Bình Nhơn Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An tích cực thực hiện mô hình Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng năm 2023.

Cán bộ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An thường xuyên quan tâm các trường hợp thuộc diện quản lý

Cán bộ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An thường xuyên quan tâm các trường hợp thuộc diện quản lý

Công an xã phối hợp UBMTTQ Việt Nam xã và ban quản lý các ấp tổ chức khảo sát, phân loại đối với những người đã chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma túy, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em có nguy cơ vi phạm pháp luật và người chấp hành án hình sự tại cộng đồng. Từ đó, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân của những lần vi phạm trước đây để có kế hoạch phân công quản lý, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục.

Trên địa bàn xã có 11 đối tượng thi hành án hình sự tại cộng đồng, 16 đối tượng chấp hành xong án phạt tù. Trong đó, có 9 đối tượng chấp hành xong án phạt tù đã được xóa án tích. Sau khi phân loại đối tượng, xã bàn giao 19 đối tượng cho các ngành, đoàn thể nhận lãnh quản lý, cảm hóa, giáo dục. Công an xã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã quản lý, giáo dục 2 đối tượng; Hội Nông dân xã quản lý, giáo dục 4 đối tượng; Hội Cựu chiến binh xã quản lý, giáo dục 1 đối tượng; Đoàn Thanh niên xã quản lý, giáo dục 11 đối tượng và 1 đối tượng tù treo đang bị tạm giam.

“Nhờ các cán bộ địa phương thường xuyên động viên, khuyên nhủ, tôi hiểu và cố gắng trở thành người có ích cho xã hội, chăm chỉ đi làm lo cho cuộc sống, phụ giúp gia đình,...” - H.M.K. (người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng) chia sẻ.

Sau thời gian thực hiện mô hình, đến nay, đối với người thi hành án hình sự tại cộng đồng, có 2 người có việc làm, 3 người chấp hành xong thời gian thử thách; đối với người chấp hành xong án phạt tù, có 1 người có việc làm, 3 người được xóa án tích;...

Hiện tại, mô hình còn quản lý, cảm hóa, giáo dục 13 đối tượng, gồm 9 người thi hành án hình sự tại cộng đồng và 4 người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn xã.

Thiếu tá Phạm Minh Trí - Trưởng Công an xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, nhận xét: “Mô hình Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện hiệu quả, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước được chuyển tải kịp thời đến người dân, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, tạođiều kiện để người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”./.

Tô An

Chia sẻ bài viết