Tiếng Việt | English

24/04/2024 - 11:18

Long An triển khai Kế hoạch an toàn thực phẩm và 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024

Sáng 24/4, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Long An về an toàn thực phẩm (ATTP) - Huỳnh Minh Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ATTP năm 2023, triển khai Kế hoạch ATTP và “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm - Huỳnh Minh Phúc phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, Long An không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm thông tin về ATTP đến người dân; huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể các cấp tuyên truyền bảo đảm ATTP.

Công tác giám sát ATTP, công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm được tập trung thực hiện. So cùng kỳ năm 2022, số lượt cơ sở được thanh, kiểm tra tăng 21,9%, số cơ sở vi phạm bị xử lý giảm 16,2%, số tiền xử phạt vi phạm hành chính tăng hơn 63 triệu đồng (tăng 9,5%).

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 2.214ha vùng nguyên liệu được chứng nhận VietGAP, nông nghiệp hữu cơ. Toàn tỉnh có 66 cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000, BRC, HALAL,…) trong chế biến nông sản.

Đến nay, toàn tỉnh đã công nhận 124 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (36 sản phẩm 4 sao, 88 sản phẩm 3 sao); xây dựng 28 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn (chuỗi rau, thanh long, gạo, thịt gà, thịt heo, thủy sản), phối hợp Ban Quản lý ATTP TP.HCM khảo sát, xây dựng và trao 10 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi (thịt gà, trứng gà, thịt bò, nước mắm, rau, chuối).

Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ 17 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chuỗi sử dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm an toàn; hướng dẫn, hỗ trợ 31 điểm bán sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tại điểm cầu tỉnh

Trong năm 2023, ngành Y tế tổ chức xây dựng 4 mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP bao gồm các loại hình bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Kết quả giám sát đánh giá có 4/4 mô hình đạt mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống tuyến huyện, xã chủ yếu sử dụng mặt bằng sẵn có để kinh doanh, quy mô nhỏ nên thiếu các điều kiện về ATTP theo quy định; khó khăn trong công tác quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố do hoạt động không có thời gian, địa điểm cố định; còn một số cơ sở chưa tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định trong sản xuất, sơ chế, chế biến, lưu thông, phân phối, kinh doanh thực phẩm;…

Hội nghị cũng triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP và “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Theo đó, Tháng hành động được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 15/4-15/5 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung tham luận về công tác quản lý, kiểm tra, hậu kiểm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực công thương; công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể; giải pháp thực hiện kế hoạch ATTP năm 2024;…

Hội nghị kết nối trực tuyến với các địa phương trong tỉnh

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP - Huỳnh Minh Phúc nhấn mạnh, an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, tác động lâu dài đến sức khỏe người dân.

Để bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh, ông Huỳnh Minh Phúc đề nghị, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý về ATTP; rà soát, kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP;.../.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết