Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 09:33

Long Thượng: Dồn sức “về đích” đúng hẹn

Sau gần 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc có sự chuyển biến rõ rệt. Đường giao thông được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa; hệ thống thủy lợi được đầu tư cải tạo, phục vụ tốt cho sản xuất. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân càng được nâng cao.

Đường bờ Đình, ấp Long Thạnh, đang được mở rộng, nâng cấp

Tập trung xây dựng hạ tầng nông thôn

Trong quá trình triển khai thực hiện, Long Thượng đã huy động được trên 53 tỉ đồng (trong đó vốn từ ngân sách Nhà nước trên 43 tỉ đồng, phần còn lại do nhân dân đóng góp) để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Hiện xã đã đạt 18/19 tiêu chí XDNTM. Theo đó, về thủy lợi, xã được đầu tư trên 2,5 tỉ đồng để xây dựng 10 công trình, với tổng chiều dài 10,98km. Đến nay, tất cả kênh mương trên địa bàn xã đều đã được nạo vét, phục vụ tốt cho sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,92%; không có hộ ở nhà dột nát; 95,98% lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm.

Đoàn Vĩnh Thoa, ở ấp Tân Điền, phấn khởi: “Nếu như ngày trước ở Long Thượng, đời sống người dân còn nghèo, việc đi lại khó khăn, cảnh quan môi trường chưa sạch, đẹp thì đến nay nhà cửa khang trang, đường sá thông thoáng tạo điều kiện tốt cho sản xuất và buôn bán, thu nhập của người dân được nâng cao, cơ sở vật chất dần được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, 4/4 ấp có nhà văn hóa và sân chơi thể thao, tạo điều kiện cho người dân vui chơi, giải trí, góp phần giảm tệ nạn xã hội”.

Dồn sức thực hiện tiêu chí môi trường

Dù đã đạt 18/19 tiêu chí, nhưng để kịp “về đích” NTM vào cuối năm 2015, Long Thượng đang tiếp tục dồn sức để thực hiện tiêu chí còn lại là môi trường. Cụ thể, xã đang xây dựng hoàn thiện nghĩa trang, tập trung nhiều nguồn lực trồng cây xanh phủ kín các tuyến đường giao thông trong xã, đồng thời thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai XDNTM tại địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng – Tạ Văn Ngon, cho biết: “Để có được sự ủng hộ, đồng tình cao của nhân dân, trước hết, xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được mục đích ý nghĩa của chương trình. Đồng thời chọn những tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí nào khó sẽ thực hiện sau. Hàng năm, xã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong chương trình để động viên, khích lệ. Từ đó, nhân dân trong xã có động lực và chủ động hơn trong XDNTM.”/.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết