Tiếng Việt | English

07/02/2023 - 15:18

Mỹ khẳng định cam kết bảo vệ lợi ích an ninh của Hàn Quốc

Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ đảm bảo liên minh Hàn-Mỹ mạnh mẽ và năng động nhất có thể, bảo vệ lợi ích an ninh hai quốc gia.


Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông John Kirby. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/2, Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông John Kirby cho biết chính quyền Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia cũng như lợi ích của đồng minh chủ chốt Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vừa bị Không quân Mỹ bắn hạ.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Kirby nhấn mạnh: "...chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm để đảm bảo liên minh Hàn-Mỹ mạnh mẽ và năng động nhất có thể, bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta và lợi ích của đồng minh Hàn Quốc, và tất nhiên là cả những công dân Mỹ đang sống và làm việc hàng ngày ở đó."

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác an ninh] Hàn Quốc là đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á. Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí quân sự cho sự hiện diện của quân đội Mỹ vào đầu những năm 1990, sau khi xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá do chiến tranh.

Hai nước đã ký hiệp ước phòng thủ chung, tạo cơ sở cho việc đóng quân của lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, hỗ trợ hậu cần và chi phí để duy trì các binh sỹ của USFK tại quốc gia này. Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc./.

Đoàn Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết