Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:31

Mỹ và Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc đối thoại và tham vấn cấp cao


Ảnh minh họa. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) Mỹ - Trung Quốc lần thứ bảy sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/6 tại thủ đô Washington D.C.

Bên cạnh đó, cuộc Tham vấn Giao lưu Nhân dân Mỹ - Trung (CPE) lần thứ sáu cũng diễn ra song song với S&ED trong dịp này.

Thông cáo báo chí chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew trong vai trò Đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama, sẽ đồng chủ trì cuộc đối thoại S&ED với các đối tác phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông và Ngoại trưởng Kerry sẽ đồng chủ trì cuộc Tham vấn Giao lưu Nhân dân Mỹ - Trung (CPE) lần thứ sáu.

Theo thông cáo trên, tại cuộc đối thoại S&ED lần này, hai bên sẽ tập trung thảo luận những thách thức và cơ hội mà hai nước đang phải đối mặt trên một loạt lĩnh vực song phương, khu vực cũng như toàn cầu.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ trao đổi về những lợi ích kinh tế và chiến lược dài hạn của hai nước.

Về cuộc Tham vấn CPE, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên sẽ nỗ lực đẩy mạnh các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước trên các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, khoa học-công nghệ, thể thao, bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe.

Cuộc tham vấn sẽ là một diễn đàn để các đại diện của chính phủ và khu vực tư nhân thảo luận hàng loạt vấn đề hợp tác và chiến lược.

Trong ngày 22/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại sẽ đồng chủ trì cuộc Đối thoại An ninh Chiến lược Mỹ - Trung (SDD) lần thứ sáu.

Giới chức quân sự và dân sự hai bên sẽ trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề an ninh và chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước.

Ngày 13/6 vừa qua, giới chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thiết lập một cơ chế đối thoại thường kỳ giữa quân đội hai nước.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Raymond Odierno nói với báo giới sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh với Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy rằng với thỏa thuận vừa ký kết, quan hệ giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc “giờ đây đang đi đúng hướng."

Việc thiết lập cơ chế đối thoại thường kỳ giữa quân đội hai nước là một phần trong nỗ lực chung của Washington và Bắc Kinh nhằm xây dựng niềm tin và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong bối cảnh tình hình khu vực đang có những diễn biến ngày càng căng thẳng.

Với cơ chế đối thoại định kỷ này, Tướng Odierno bày tỏ “một sự nhìn nhận rất tích cực” về quan hệ trong tương lai giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc.

Năm 2008, Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập tuyến điện thoại nóng giữa bộ Quốc phòng hai nước./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết