Tiếng Việt | English

20/06/2021 - 17:38

Myanmar phản đối nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19/6 bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi một lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar gọi nghị quyết được thông qua không có tính ràng buộc pháp lý, "dựa trên những cáo buộc phiến diện một chiều và những giả định sai lầm." Bộ Ngoại giao Myanmar đã gửi thư phản đối tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.


Một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay, Myanmar hôm 15/3. Ảnh: Reuters

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước đó đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar, kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar, đồng thời hối thúc chính quyền quân sự tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11/2020 cũng như trả tự do cho những người bị giam giữ, trong đó có cả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.
Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 119 nước thành viên. Belarus là quốc gia duy nhất phản đối, trong khi có 36 phiếu trắng -  trong đó có cả Trung Quốc và Nga.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng có cuộc họp nghe báo cáo về tình hình Myanmar. Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về vụ tấn công, bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế, tham gia đối thoại để giải quyết vấn đề. Các nước mong muốn Đặc phái viên của ASEAN và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết